สหรัฐฯ-นาโต เริ่มถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานอย่างเป็นทางการ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สหรัฐฯ-นาโต เริ่มถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานอย่างเป็นทางการ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2564 04:14 น.
บันทึก
SHARE

สหรัฐฯ-นาโต เริ่มถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานอย่างเป็นทางการ

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2564 04:14 น.

สหรัฐฯ และนาโต เริ่มถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานแล้ว แม้ว่ากลุ่มตาลีบันจะเริ่มยกระดับการโจมตีในประเทศขึ้นก็ตาม

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สหรัฐอเมริกา และองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ เริ่มถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานอย่างเป็นทางการแล้ว ในวันที่ 1 พ.ค. 2564 หลังประธานาธิบดี โจ ไบเดน ให้คำมั่นเมื่อต้นเดือนเมษายนว่าจะถอนทหารให้เสร็จภายใน 11 ก.ย.นี้ เพื่อยุติสงครามที่ดำเนินมานาน 20 ปี

อย่างไรก็ตาม การถอนทหารก็เกิดขึ้นท่ามกลางความรุนแรงที่เพิ่มสูงขึ้นในอัฟกานิสถาน โดยกลุ่มตาลีบันซึ่งไม่พอใจสหรัฐฯ ที่ถอนทหารไม่ทันเส้นตาย 1 พ.ค. ตามข้อตกลงที่พวกเขาทำไว้กับรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปีก่อน ออกมาเตือนว่า พวกเขาไม่ถูกผูกมัดด้วยข้อตกลงที่ทำไว้กับรัฐบาลสหรัฐฯ แล้ว

โฆษกของกลุ่มตาลีบันกล่าวว่า การละเมิดหลักฐานในครั้งนี้ เปิดทางให้นักรบตาลีบันสามารถใช้มาตรการตอบโต้ทุกอย่างที่พวกเขามองว่าเหมาะสม กับกองกำลังที่เข้ามายึดครองได้ อย่างไรก็ตาม นักรบตาลีบันจะรอคำสั่งจากผู้นำ ก่อนจะเปิดฉากโจมตี

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นักรบตาลีบันกับกองทัพรัฐบาลอัฟกานิสถานปะทะกันอย่างดุเดือด ที่จังหวัดกัซนี ทำให้มีผู้บาดเจ็บกับเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง และเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เกิดระเบิดคาร์บอมบ์โจมตีเกสต์เฮาต์ในเมือง ปุล-อี-อาลาม ในจังหวัดโลการ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 30 ราย บาดเจ็บอีก 110 คน ส่วนใหญ่เป็นนักเรียนที่มาเพื่อทำข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ด้านประธานาธิบดี ไบเดน ยืนยันว่าการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะกองทัพทำให้แน่ใจแล้วว่า อัฟกานิสถานจะไม่สามารถกลับไปเป็นฐานให้กองกำลังญิฮาดใช้วางแผนเพื่อโจมตีชาติตะวันตกได้อีก ส่วนประธานาธิบดี อัชราฟ กานี แห่งอัฟกานิสถาน ก็ยืนยันว่า กองทัพรัฐบาลมีศักยภาพเพียงพอควบคุมกลุ่มก่อการร้ายแน่นอน

วิดีโอแนะนำ

วิ่งหนีตาย มือปืนควงไรเฟิลกราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐฯ เสียชีวิต 6 ศพ
03:00

วิ่งหนีตาย มือปืนควงไรเฟิลกราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐฯ เสียชีวิต 6 ศพ


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์