ออสเตรเลียผวาโควิด สั่งพลเมืองห้ามกลับจากอินเดีย ฝ่าฝืนเจอคุก 5 ปี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ออสเตรเลียผวาโควิด สั่งพลเมืองห้ามกลับจากอินเดีย ฝ่าฝืนเจอคุก 5 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2564 02:58 น.
บันทึก
SHARE

ออสเตรเลียผวาโควิด สั่งพลเมืองห้ามกลับจากอินเดีย ฝ่าฝืนเจอคุก 5 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2564 02:58 น.

ออสเตรเลียใช้ไม้แข็ง ห้ามพลเรือนของตัวเองที่เดินทางมาจากอินเดียเข้าประเทศ ฝ่าฝืนอาจโดนจำคุกถึง 5 ปี หลังสถานการณ์โควิดในอินเดียอยู่ในขั้นวิกฤติ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อ 1 พ.ค. 2564 ว่า รัฐบาลออสเตรเลียประกาศว่า นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 3 พ.ค.นี้เป็นต้นไป ผู้ใดก็ตาม รวมถึงพลเรือนออสเตรเลีย ที่อยู่ในอินเดียภายในระยะเวลา 14 วันจนถึงวันที่พวกเขาเดินทางถึงออสเตรเลีย จะถูกห้ามไม่ให้เข้าประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียระบุว่า มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากตอนนี้ มีผู้คนที่ต้องถูกกักตัวในประเทศหลังเดินทางกลับจากอินเดียเป็นจำนวนมาก โดยผู้ใดฝ่าฝืนมาตรการนี้อาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ปรับเงิน 66,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 1.58 ล้านบาท) หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยรัฐบาลจะทบทวนคำสั่งนี้อีกครั้งในวันที่ 15 พ.ค.

นาย เกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้มีคำสั่งนี้โดยไม่คิดหน้าคิดหลัง เพราะเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องปกป้องบูรณภาพของสาธารณสุขออสเตรเลียกับระบบกักตัว และการลดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในศูนย์กักตัวแห่งต่างๆ ให้อยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้

ทั้งนี้ สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอินเดียกำลังวิกฤติอย่างหนัก พวกเขาพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 300,000 รายต่อวันอย่างต่อเนื่อง และพบถึง 400,000 รายในวันเสาร์ ซึ่งเป็นสถิติสูงที่สุดในโลก ขณะที่โรงพยาบาลต่างๆ กำลังรับมือผู้ป่วยที่พุ่งขึ้นอย่างยากลำบาก เตียงผู้ป่วย, ยา, ออกซิเจน และแม้แต่วัคซีนก็ขาดแคลน

สำหรับชาวออสเตรเลียที่อยู่ในอินเดียตอนนี้มีจำนวนประมาณ 9,000 คน และราว 600 คนในจำนวนนี้ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ

สื่อหลายสำนักในออสเตรเลียรายงานข่าวคำสั่งของรัฐบาลอย่างดุเดือด ระบุว่า นี่เป็นครั้งแรกที่การที่ชาวออสเตรเลียเดินทางกลับบ้านเกิดของตัวเองกลายเป็นความผิด ด้านนายแพทย์ วีโยม ชาร์มา (Vyom Sharma) ในเมืองเมลเบิร์น กล่าวว่า “ครอบครัวของเรากำลังจะตายอยู่ที่อินเดีย การไม่มีหนทางพาพวกเขาออกมาเลยอย่างสิ้นเชิง นั่นคือการทอดทิ้ง”

วิดีโอแนะนำ

เพลิงไหม้“Mountain B”ดับอีกรายที่ 19
03:57

เพลิงไหม้“Mountain B”ดับอีกรายที่ 19


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 07:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์