ไบเดนเตรียมประชุมผู้นำเกาหลีใต้ หารือเศรษฐกิจและปัญหาโควิด-19

ข่าว

  ไบเดนเตรียมประชุมผู้นำเกาหลีใต้ หารือเศรษฐกิจและปัญหาโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 พ.ค. 2564 07:25 น.
  SHARE

  ไบเดนเตรียมประชุมผู้นำเกาหลีใต้ หารือเศรษฐกิจและปัญหาโควิด-19

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ค. 2564 07:25 น.

  นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวเผยเมื่อ 29 เม.ย.ว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีกำหนดการประชุมสุดยอดกับนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่ทำเนียบขาวในวันที่ 21 พ.ค. เพื่อยืนยันความเป็นพันธมิตรที่เข้มแข็งของ 2 ชาติและขยายความร่วมมือบนพื้นฐานของมิตรภาพ

  การประชุมดังกล่าวนับเป็นการพบปะกับผู้นำต่างประเทศด้วยตัวเองเป็นครั้งที่ 2 นับแต่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของไบเดนในเดือน ม.ค. หลังจากที่นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางเยือนสหรัฐฯช่วงกลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ไบเดนระบุว่าอิทธิพลของจีนที่เพิ่มมากขึ้นเป็นความท้าทายและบททดสอบทางภูมิรัฐศาสตร์โลกครั้งใหญ่สุดในรอบศตวรรษที่สหรัฐฯต้องเผชิญ

  นอกจากผู้นำทั้ง 2 จะหารือถึงความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจ การค้าและการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก รวมถึงการรับมือโควิด-19 แล้ว ยังจะพูดคุยในประเด็นการปลดนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์บนคาบสมุทรเกาหลี รวมทั้งนโยบายสันติภาพที่ถาวรและยั่งยืน ขณะที่เกาหลีเหนือปฏิเสธการปลดอาวุธนิวเคลียร์แต่เพียงฝ่ายเดียวและยืนยันไม่เจรจาตราบใดที่สหรัฐฯยังไม่หยุดการข่มขู่.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจ ไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐฯเยือนเกาหลีใต้มูน แจ อินประธานาธิบดีเกาหลีใต้ประชุมความร่วมมือข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 03:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์