พม่ารบหนัก กะเหรี่ยงจ่อเข้าไทยเกือบหมื่น หวังกองทัพช่วยเหลือ

ข่าว

  พม่ารบหนัก กะเหรี่ยงจ่อเข้าไทยเกือบหมื่น หวังกองทัพช่วยเหลือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 พ.ค. 2564 07:05 น.
  SHARE

  พม่ารบหนัก กะเหรี่ยงจ่อเข้าไทยเกือบหมื่น หวังกองทัพช่วยเหลือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ค. 2564 07:05 น.

  สถานการณ์สู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ ยังคงทวีความรุนแรง เมื่อวันที่ 30 เม.ย. โดยสื่อท้องถิ่นเมียนมาและสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองทัพอากาศเมียนมาได้ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโต้กรณีกองกำลังกะเหรี่ยงทำการบุกยึดค่ายทหารเมียนมา พร้อมเผาทำลายสิ่งก่อสร้างในพื้นที่ใกล้พรมแดนประเทศไทย

  เช่นเดียวกับในรัฐคะฉิ่น ทางภาคเหนือ ที่มีรายงานว่ากองทัพอากาศเมียนมาได้ปฏิบัติการทิ้งระเบิดต่อเนื่องเป็นวันที่ 6 แล้ว หลังเกิดการปะทะกับกองพันที่ 25 ของกองกำลังคะฉิ่นอิสระหรือเคไอเอ จนส่งผลให้ค่ายทหารกองทัพเมียนมาใกล้พรมแดนจีนถูกกลุ่มชาติพันธุ์เข้ายึดครอง โดยเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ สื่อท้องถิ่นเมียนมารายงานด้วยว่า ถือเป็นการปะทะระหว่างกองทัพกับกลุ่มชาติพันธุ์ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี

  นอกจากนี้ จากการเปิดเผยของเครือข่ายสนับสนุนสันติภาพชาวกะเหรี่ยงยังระบุว่าขณะนี้มีชาวบ้านมากกว่า 8,000 คน อพยพหนีการสู้รบ มาหลบภัยชั่วคราวตลอดแนวลำน้ำสาละวิน และหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น คนเหล่านี้อาจจำเป็นที่จะต้องหลบหนีเข้าไปในประเทศไทย ซึ่งหวังว่ากองทัพไทยจะให้การช่วยเหลือ

  ส่วนข้อมูลของกระทรวงต่างประเทศระบุว่ามีพลเรือนจากเมียนมาข้ามมายังเขตประเทศไทย แล้ว 2,267 คน และยังมีชาวบ้านอีกจำนวนมากที่หลบภัยอยู่ตามป่าเขาในฝั่งเมียนมา เช่นเดียวกับข้อมูลของหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ ที่ระบุว่านับตั้งแต่ความขัดแย้งลุกลาม ได้ส่งผลให้มีชาวเมียนมาต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัยแล้วกว่า 40,000 คน ในจำนวนนี้อยู่ในภาคเหนือของเมียนมา 11,000 คน ภาคตะวันออก เฉียงเหนือของเมียนมา 5,800 คน

  วันเดียวกัน หน่วยงานโครงการเพื่อการพัฒนาของสหประชาชาติ (UNDP) ยังประเมินสถานการณ์ของเมียนมาว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ภายในช่วงต้นปี 2565 เมียนมาอาจมีประชากรยากจนในระดับที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานโลกเป็นจำนวนมากกว่า 25 ล้านคน หรือเทียบเท่ากับประชากรครึ่งหนึ่งของประเทศ โดยเป็นผลพวงจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมกับสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมืองที่มีต้นตอจากการก่อรัฐประหารของกองทัพเมียนมา ที่ล่าสุดส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิตแล้วกว่า 750 คน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564รัฐประหารพม่าโจมตีทางอากาศกะเหรี่ยงหลบหนีเข้าไทยข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์