อินเดียติดโควิดทุบสถิติอีก วันเดียว 3.86 แสนราย มุมไบปิดศูนย์ฉีดวัคซีน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อินเดียติดโควิดทุบสถิติอีก วันเดียว 3.86 แสนราย มุมไบปิดศูนย์ฉีดวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2564 05:56 น.
บันทึก
SHARE

อินเดียติดโควิดทุบสถิติอีก วันเดียว 3.86 แสนราย มุมไบปิดศูนย์ฉีดวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 05:56 น.

อินเดียทำลายสถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 3.86 แสนรายในวันเดียว ขณะที่นครมุมไบต้องปิดศูนย์ฉีดวัคซีนทั้งเมืองชั่วคราว เพราะวัคซีนขาดแคลน

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย เปิดเผยในวันที่ 30 เม.ย. 2564 ว่าในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึง 386,452 ราย ทำลายสถิติสูงสุดของประเทศอีกครั้ง ขณะที่พบผู้เสียชีวิตอีก 3,498 ศพในช่วงเวลาเดียวกัน

สถิติล่าสุดหมายความว่า นับตั้งแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา อินเดียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่แล้วถึง 7.7 ล้านคน ทั้งที่เมื่อปีก่อน พวกเขาต้องใช้เวลาเกือบ 6 เดือนกว่าจะมีผู้ติดเชื้อครบ 7.7 ล้านคนแรก

จำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นอย่างก้าวกระโดดส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบสาธารณสุขของประเทศ โรงพยาบาลมีเตียง, ยา และออกซิเจนไม่เพียงพอรับคนไข้ ล่าสุดสถานที่เก็บศพและฌาปนกิจก็ไม่มากพอประกอบพิธีให้ผู้เสียชีวิตได้ ขณะที่รัฐบาลเริ่มหันมาใช้มาตรการจำกัดการเดินทางตามเมืองใหญ่ของประเทศอีกครั้ง

เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด อินเดียซึ่งได้ชื่อว่าเป็นชาติผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก ตอนนี้มีสต๊อกวัคซีนไม่เพียงพอสำหรับการระบาดระลอก 2 ที่รุนแรงนี้ แม้นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี จะวางแผนฉีดวัคซีนให้ผู้ใหญ่ทุกคน เริ่มตั้งแต่ 1 พ.ค.ก็ตาม โดยจนถึงปัจจุบัน มีชาวอินเดียเพียง 9% จากทั้งหมดกว่า 1.4 พันล้านคนเท่านั้น ที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส

วัคซีนขาดแคลนถึงขนาดทางการหลายรัฐออกมายอมรับว่า พวกเขาไม่สามารถฉีดวัคซีนให้คนอายุ 18-45 ปีตามที่รัฐบาลวางแผนเอาไว้ได้ทันที ขณะที่นครมุมไบสั่งปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากวัคซีนขาดแคลนอย่างหนัก

ทั้งนี้ ความช่วยเหลือจากทั่วโลกเริ่มทยอยเดินทางถึงอินเดียแล้ว โดยเครื่องบินของสหรัฐฯ ซึ่งบรรทุกถังออกซิเจน, ชุดตรวจโรค, เครื่องช่วยหายใจ, หน้ากาก N95 และเครื่องวัดออกซิเจนในเลือดลอตแรก มาถึงกรุงนิวเดลีในวันศุกร์ ขณะที่สิ่งของช่วยเหลือจากสหราชอาณาจักรเดินทางมาถึงในเช้าวันเดียวกัน ส่วนของจากโรมาเนียและไอร์แลนด์มาถึงเมื่อคืนวันพฤหัสบดี

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 16:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์