ไลฟ์สไตล์
100 year

ระทึกอัฟกานิสถาน คาร์บอมบ์โจมตีบ้านพักดับ 30 ศพ เจ็บเกือบ 100

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2564 05:15 น.
SHARE

ระทึกอัฟกานิสถาน คาร์บอมบ์โจมตีบ้านพักดับ 30 ศพ เจ็บเกือบ 100

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 05:15 น.

มือมืดวางระเบิดคาร์บอมบ์โจมตีบ้านพักแห่งหนึ่งในเมืองทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน สร้างความเสียหายวงกว้าง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 30 ศพ บาดเจ็บอีกเกือบร้อยราย

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 30 เม.ย. 2564 เกิดระเบิดคาร์บอมบ์โจมตีบ้านพักแห่งหนึ่งในเมือง ปุล-อี-อาลาม เมืองเอกของจังหวัดโลการ์ ทางตะวันออกของประเทศอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 30 ศพ รวมทั้งนักเรียนชั้นมัธยมหลายคนซึ่งพักอาศัยอยู่ที่นี่ เพื่อเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ข่าวแนะนำ

ตามการเปิดเผยนายตาริค อาเรียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เหตุระเบิดเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 19:00 น. ทำให้หลังคาของบ้านพักแห่งนี้พังถล่มลงมา ผู้เคราะห์ร้ายจำนวนมากติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง เจ้าหน้าที่ความมั่นคงต้องช่วยกันนำผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตออกมา

แรงระเบิดยังส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง สร้างความเสียหายให้แก่อาคารข้างเคียงทั้งโรงพยาบาล และบ้านเรือนผู้คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวมไม่น้อยกว่า 90 ราย

ทั้งนี้ ยังไม่มีใครหรือกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด แต่การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงวันเดียวก่อนที่สหรัฐฯ จะเริ่มกระบวนการถอนกำลังทหารที่เหลืออยู่ออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศเมื่อต้นเดือนเมษายนว่า กระบวนการจะเสร็จสิ้นภายใน 11 ก.ย.

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของนายไบเดน สร้างความไม่พอใจแก่กลุ่มตาลีบัน เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดก่อนของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตกลงไว้ว่าจะถอนทัพทั้งหมดภายใน 1 พ.ค. หากตาลีบันทำตามสัญญา หยุดความรุนแรงและเข้าเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลอัฟกัน

แต่ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เหตุความรุนแรงจากฝีมือกลุ่มติดอาวุธในอัฟกานิสถานกลับเพิ่มสูงขึ้น และมีพลเรือนรับเคราะห์มากขึ้นด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาร์บอมบ์อัฟกานิสถานตาลีบันระเบิดบ้านพักนักเรียนมัธยมสอบเข้าก่อการร้ายสหรัฐถอนทหาร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 02:07 น.