ไลฟ์สไตล์
100 year

อิสราเอลช็อก เหยียบกันตายกลางเทศกาลยิว ดับ 45 ศพ เจ็บอีก 150

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2564 01:16 น.
SHARE

อิสราเอลช็อก เหยียบกันตายกลางเทศกาลยิว ดับ 45 ศพ เจ็บอีก 150

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 01:16 น.

เกิดเหตุเหยียบกันตายที่งานเทศกาลชาวยิวซึ่งมีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 45 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 150 ราย

เว็บไซต์ข่าว เอ็นพีอาร์ รายงานว่า เกิดเหตุเหยียบกันตายขึ้นในงานเทศกาล ‘ลัก บีโอเมอร์’ (Lag B’Omer) ของศาสนายิว ซึ่งจัดขึ้นที่ภูเขาเมรอน (Mount Meron) ทางเหนือของประเทศอิสราเอล ซึ่งมีผู้ศรัทธานับแสนคนเดินทางมาร่วมงาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 45 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 150 ราย

ข่าวแนะนำ

เทศกาล ลัก บาโอเมอร์ เป็นงานครบรอบวันเสียชีวิตของรับบี ชีโมน บาร์ โยไช เมื่อ 1,900 ปีก่อน โดยจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วันในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ (29-30 เม.ย.) และนี่ถือเป็นงานเทศกาลขนาดใหญ่ที่สุดที่อิสราเอลจัดนับตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 เมื่อปีก่อนด้วย

แต่ในเวลาประมาณ 1:00น. ของวันศุกร์กลับมีเหตุโกลาหลเกิดขึ้น เมื่อผู้คนจำนวนมหาศาลกำลังเดินลงบันไดกว้างราว 3 เมตร อาคารจัดงานฝั่งผู้ชาย มีการเบียดเสียดกันทำให้คนล้มกับพื้นทับกันต่อเป็นทอดๆ หลายคนถูกกดทับหรือเหยียบย่ำจนหายใจไม่ออก ทำให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งรวมถึงเด็กหลายคนด้วย

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถบัสหลายคันอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ ขณะที่ตำรวจกำลังพยายามอย่างหนักในการระบุตัวผู้เสียชีวิต ด้วยการขอให้ญาตินำประวัติทางการแพทย์และรูปถ่ายไปให้เจ้าหน้าที่ที่สถานเก็บศพกลาง ซึ่งจนถึงช่วงเช้ายังมีผู้คนจำนวนมากยังคงตามหาผู้เป็นที่รักที่หายตัวไป

ส่วนครอบครัวของผู้เสียชีวิตต้องรีบเร่งทำพิธีฝังศพก่อนพระอาทิตย์จะตกดินในวันศุกร์ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นของวันซับบาธ ที่ห้ามประกอบพิธีฝังศพ

ด้านนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล เดินทางเยือนเขาเมรอนในช่วงเที่ยวงวันจันทร์ ก่อนจะกล่าวต่อหน้าฝูงชนว่า โศกนาฏกรรมครั้งนี้เป็นหายนะครั้งเลวร้ายที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในอิสราเอล เขายังให้สัญญาจะมีการสืบสวนเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล
เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลเหยียบกันเทศกาลชาวยิวอุบัติเหตุรับบี ชีโมน บาร์ โยไชเทศกาล ลัก บีโอเมอร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 11:49 น.