ไลฟ์สไตล์
100 year

บันเทิงอังกฤษเริ่มขยับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

บันเทิงอังกฤษเริ่มขยับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2564 05:01 น.


เมื่อโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก อุตสาหกรรมบันเทิงเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากข้อจำกัดด้านการเว้นระยะห่างทางสังคม รวมทั้งข้อจำกัดอื่นๆที่ส่งผลให้โรงภาพยนตร์ โรงละคร การแสดงคอนเสิร์ต ต้องหยุดการแสดง โดยเฉพาะธุรกิจละครเวทีของกรุงลอนดอนนั้นมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีขนาดใหญ่กว่าที่นิวยอร์กเล็กน้อยในแง่ของจำนวนผู้ชมที่มีมากกว่า 15 ล้านคนในปี 2019 ทำรายได้ เกือบ 800 ล้านปอนด์ โดยค่าตั๋วเฉลี่ยราว 50 ปอนด์ การปิดโรงละครส่งผลกระทบต่อผู้คนราว 290,000 คน ที่ทำงานในอุตสาหกรรมนี้

เมื่ออังกฤษใช้เวลาเพียง 3 เดือน ระดมฉีดวัคซีนให้คนจำนวนมากในคราวเดียว ครอบคลุมประชากรเกิน 50% แล้ว อุตสาหกรรมบันเทิงก็ได้ฤกษ์เปิดการแสดงอีกครั้ง ตั้งแต่ 17 พ.ค.โดยยังต้องรักษาระยะห่าง และสามารถเปิดโดยไม่มีข้อจำกัดตั้งแต่ 21 มิ.ย. ซึ่งเป็นไปตามโรดแม็ปของรัฐบาลอังกฤษ

ข่าวแนะนำ

ละครเวทีเรื่องดังจากบรอดเวย์ นิวยอร์กอย่าง “แฮมิลตัน” ที่ทำรายได้ถล่มทลายและกวาดรางวัลโทนี อวอร์ดส์ ถึง 11 รางวัล ได้ประกาศเปิดการแสดงในกรุงลอนดอนตั้งแต่วันที่ 19 ส.ค. หลังจากต้องหยุดมาตั้งแต่ มี.ค. ปีที่แล้ว “แมรี ป๊อปปินส์” ก็จะกลับมาแสดงในวันที่ 7 ส.ค.ที่โรงละครปรินซ์ เอ็ดเวิร์ด ในกรุงลอนดอน ละครดังอย่าง “เดอะ แฟนทอม ออฟ ดิ โอเปรา”, “เดอะ ปรินซ์ ออฟ อียิปต์” และ “เดอะ ไลออน คิง” ก็จะเริ่มกลับมาให้ชมได้ตั้งแต่ มิ.ย. และ ก.ค. ส่วน “เล มิเซราบล์” และ “วิกเค็ด” จะกลับมาวาดลวดลายในเดือน ก.ย.

ด้านอุตสาหกรรมดนตรีที่ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน ก็มีการยืนยันจัดงาน BRIT Awards 2021 งานประกาศรางวัลทางดนตรีของอังกฤษที่ The O2 Arena ในวันที่ 11 พ.ค. โดยจะเป็นงานดนตรีครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปี และเป็นการร่วมงานกับรัฐบาลอังกฤษในส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องเพื่อทดลองจัดอีเวนต์ในช่วงการระบาด โดยผู้ชมในงาน 4,000 คนไม่ต้อง เว้นระยะทางสังคมหรือสวมหน้ากากอนามัยแต่ต้อง ผ่านการทดสอบตรวจหาเชื้อเป็นลบก่อนร่วมงาน เชื่อว่าจะเป็นบรรทัดฐานในการจัดกิจกรรมต่อไปในอนาคต หลังจากที่สเปนจัดร็อกคอนเสิร์ตในบาร์เซโลนา ท่ามกลางแฟนเพลง 5,000 คน ที่ใส่หน้ากากอนามัย เมื่อ 27 มี.ค. โดยไม่มีสัญญาณของการติดเชื้อในระดับที่สูงขึ้น หลังตรวจหาเชื้อหลังร่วมงานใน 14 วัน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกอมรดา พงศ์อุทัยอุตสาหกรรมบันเทิงละครเวทีลอนดอนโรงละครบรอดเวย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 23:11 น.