จีนสานฝันต่อ ส่งโมดูลแรกของสถานีอวกาศเทียนกงขึ้นสู่วงโคจร

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

จีนสานฝันต่อ ส่งโมดูลแรกของสถานีอวกาศเทียนกงขึ้นสู่วงโคจร

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2564 12:04 น.
บันทึก
SHARE

จีนสานฝันต่อ ส่งโมดูลแรกของสถานีอวกาศเทียนกงขึ้นสู่วงโคจร

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 12:04 น.

ทางการจีนเดินหน้าโครงการสร้างสถานีอวกาศ โดยได้ส่งโมดูลเทียนเหอ โมดูลแรกซึ่งเป็นส่วนประกอบของสถานีอวกาศเทียนกง ขึ้นสู่วงโคจรแล้ว

สำหรับโมดูลแรกที่ถูกส่งขึ้นวงโคจรในวันนี้ ชื่อว่า โมดูล เทียนเหอ ซึ่งเป็นส่วนโถงหลักที่นักบินอวกาศจะอาศัยอยู่ โดยโมดูลเทียนเหอถูกส่งขึ้นไปกับจรวดลองมาร์ช-5 บีจากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง ในมณฑลไหหลำ ทางตอนใต้ของจีน เพื่อเตรียมไปประกอบร่างเป็นสถานีอวกาศเทียนกง ซึ่งเป็นสถานีอวกาศถาวรแห่งใหม่ของจีน ที่ตั้งเป้าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2022

โดยก่อนหน้านี้จีนมีสถานีอวกาศชั่วคราวอยู่แล้ว 2 แห่ง คือเทียนกง-1 และเทียนกง-2 ซึ่งนักบินอวกาศจะสามารถเข้าไปอยู่ได้เพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น

สถานีอวกาศถาวรเทียนกง จะประกอบจากหลากหลายโมดูล น้ำหนักรวม 66 ตัน โดยมีกำหนดใช้งานอย่างน้อย 10 ปี และมีโมดูลเทียนเหอความยาว 16.6 เมตร กว้าง 4.2 เมตร เป็นส่วนสำคัญหลักของสถานีอวกาศเทียนกง ซึ่งจีนวางแผนที่จะส่งโมดูลอีกอย่างน้อย 10 ครั้ง เพื่อบรรทุกอุปกรณ์ที่จำเป็นขึ้นสู่วงโคจร ก่อนที่สถานีอวกาศเทียนกงจะเสร็จสมบูรณ์ในปีหน้า โดยจะโคจรรอบโลกที่ระดับความสูง 340-450 กิโลเมตร

ปัจจุบันนี้ ทั่วโลกมีสถานีอวกาศอยู่ในวงโคจรเพียงแห่งเดียว คือสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส ซึ่งเป็นความร่วมมือของรัสเซีย สหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป และญี่ปุ่น โดยจีนถูกกันไม่ให้เข้าร่วมด้วย โดยสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอส มีกำหนดจะเลิกใช้งานหลังปี 2567 ส่งผลให้สถานีอวกาศเทียนกงของจีน จะกลายเป็นสถานีอวกาศเพียงหนึ่งเดียวในโลกต่อไป.
ที่มา : บีบีซี

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์