ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนสานฝันต่อ ส่งโมดูลแรกของสถานีอวกาศเทียนกงขึ้นสู่วงโคจร

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2564 12:04 น.
SHARE

จีนสานฝันต่อ ส่งโมดูลแรกของสถานีอวกาศเทียนกงขึ้นสู่วงโคจร

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2564 12:04 น.

ทางการจีนเดินหน้าโครงการสร้างสถานีอวกาศ โดยได้ส่งโมดูลเทียนเหอ โมดูลแรกซึ่งเป็นส่วนประกอบของสถานีอวกาศเทียนกง ขึ้นสู่วงโคจรแล้ว

สำหรับโมดูลแรกที่ถูกส่งขึ้นวงโคจรในวันนี้ ชื่อว่า โมดูล เทียนเหอ ซึ่งเป็นส่วนโถงหลักที่นักบินอวกาศจะอาศัยอยู่ โดยโมดูลเทียนเหอถูกส่งขึ้นไปกับจรวดลองมาร์ช-5 บีจากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง ในมณฑลไหหลำ ทางตอนใต้ของจีน เพื่อเตรียมไปประกอบร่างเป็นสถานีอวกาศเทียนกง ซึ่งเป็นสถานีอวกาศถาวรแห่งใหม่ของจีน ที่ตั้งเป้าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2022

ข่าวแนะนำ

โดยก่อนหน้านี้จีนมีสถานีอวกาศชั่วคราวอยู่แล้ว 2 แห่ง คือเทียนกง-1 และเทียนกง-2 ซึ่งนักบินอวกาศจะสามารถเข้าไปอยู่ได้เพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น

สถานีอวกาศถาวรเทียนกง จะประกอบจากหลากหลายโมดูล น้ำหนักรวม 66 ตัน โดยมีกำหนดใช้งานอย่างน้อย 10 ปี และมีโมดูลเทียนเหอความยาว 16.6 เมตร กว้าง 4.2 เมตร เป็นส่วนสำคัญหลักของสถานีอวกาศเทียนกง ซึ่งจีนวางแผนที่จะส่งโมดูลอีกอย่างน้อย 10 ครั้ง เพื่อบรรทุกอุปกรณ์ที่จำเป็นขึ้นสู่วงโคจร ก่อนที่สถานีอวกาศเทียนกงจะเสร็จสมบูรณ์ในปีหน้า โดยจะโคจรรอบโลกที่ระดับความสูง 340-450 กิโลเมตร

ปัจจุบันนี้ ทั่วโลกมีสถานีอวกาศอยู่ในวงโคจรเพียงแห่งเดียว คือสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส ซึ่งเป็นความร่วมมือของรัสเซีย สหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป และญี่ปุ่น โดยจีนถูกกันไม่ให้เข้าร่วมด้วย โดยสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอส มีกำหนดจะเลิกใช้งานหลังปี 2567 ส่งผลให้สถานีอวกาศเทียนกงของจีน จะกลายเป็นสถานีอวกาศเพียงหนึ่งเดียวในโลกต่อไป.
ที่มา : บีบีซี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานีอวกาศเทียนกงจีนส่งโมดูลเทียนเหอโมดูลหลักของสถานีอวกาศโมดูลเทียนเหอจรวดลองมาร์ช 5-Bฐานปล่อยจรวดเหวินชางปี2022ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 19:41 น.