ไลฟ์สไตล์
100 year

คิวบาก้าวสู่ยุคใหม่ สิ้นสุดยุคสมัยตระกูลคาสโตร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
29 เม.ย. 2564 23:00 น.
SHARE

คิวบาก้าวสู่ยุคใหม่ สิ้นสุดยุคสมัยตระกูลคาสโตร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

29 เม.ย. 2564 23:00 น.

ในที่สุดการปกครองประเทศคิวบาของตระกูลคาสโตร ซึ่งดำเนินมานานกว่า 60 ปี ก็สิ้นสุดลง โดยเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์แห่งคิวบา ซึ่งมีอำนาจในการตัดสินใจนโยบายต่างๆ ของประเทศ เลือกประธานาธิบดี มิเกล ดิอัซ-กาเนล เป็นประธานคนต่อไป แทนที่นาย ราอูล คาสโตร ซึ่งประกาศสละตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านั้น

ข่าวแนะนำ

ราอูล คาสโตร ประกาศมาตั้งแต่ปี 2554 ว่า เขาจะเกษียณอายุในอีก 10 ปีข้างหน้าเพื่อเปิดทางให้คนรุ่นใหม่ ในขณะที่ ฟิเดล พี่ชายของเขาอยู่ในอำนาจนานถึง 49 ปี และคิดจะครองตำแหน่งผู้นำจนถึงวันที่ตนเองสิ้นชีวิต ราอูล บังคับใช้กฎหมาย จำกัดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไว้ที่ 2 สมัย วาระละ 5 ปีและผู้รับตำแหน่งสมัยแรกต้องมีอายุไม่เกิน 60 ปีด้วย

ในเดือนมิถุนายนนี้ นายราอูลจะมีอายุ 90 ปี เท่ากับตอนที่ฟิเดลเสียชีวิตเมื่อปี 2559 ด้วยอาการป่วยปริศนา ซึ่งทำให้เขาต้องสละตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2551 แต่เขายังคงเขียนบทความ และบ่อยครั้งที่เข้ามามีบทบาทในเหตุการณ์ทางการเมือง

ขณะที่ราอูล หลังจากมอบตำแหน่งประธานาธิบดีให้ มิเกล ดิอัซ-กาเนล ในปี 2561 คาสโตรผู้น้องก็ปรากฏตัวในที่สาธารณะน้อยลง ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในบ้านที่ได้รับการคุ้มกันอย่างดีในเมืองซานติอาโก เดอ คิวบา ทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งใกล้กับหลุมฝังศพของพี่ชาย และในระหว่างที่อยู่กับดิอัซ-กาเนล เขาก็ปล่อยให้ผู้สืบทอดของเขาเป็นคนพูด

ราอูล กับ ฟิเดล คาสโตร
ราอูล กับ ฟิเดล คาสโตร

ตอนนี้ ดิอัซ-กาเนล สร้างประวัติศาสตร์ กลายเป็นผู้นำรัฐบาลคิวบาและประธานพรรคคอมมิวนิสต์คนแรก ที่ไม่ได้มีนามสกุล คาสโตร เขาจะต้องเป็นผู้สานต่อการปฏิวัติคิวบาต่อไป แม้เขาจะยืนยันว่า จะมีการปรึกษานายราอูล ในเรื่องการตัดสินใจทางยุทธศาสตร์สำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อชะตาของประเทศ และย้ำว่า “เขาจะยังคงอยู่เสมอ” ก็ตาม

แต่นักวิจารณ์หลายคนรวมถึงนาง มาเรีย เอลวีรา ส.ส.ชาวอเมริกันเชื้อสายคิวบาจากรัฐฟลอริดา เชื่อว่าอำนาจของตระกูลคาสโตรจะยังไม่หมดไป แม้ว่าจะไม่มีสมาชิกตระกูลคาสโตรอยู่ในตำแหน่งผู้นำระดับสูงก็ตาม ตราบใดที่พรรคคอมมิวนิสต์และกองทัพอันทรงอำนาจซึ่งพวกเขาสร้างขึ้นมายังคงอยู่

เห็นได้จากการที่พลเอก ลูอิส อัลแบร์โต โรดริเกวซ โลเปซ-กัลเยชา ลูกเขยของราอูล คาสโตร ได้รับแต่งตั้งเป็นหนึ่งในสมาชิก ‘โปลิตบูโร’ หรือคณะกรรมการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์ในวันเดียวกับที่นายดิอัซ-กาเนล ได้ตำแหน่งประธานพรรค

ที่มา: CNN

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คิวบาตระกูลคาสโตรราอูล คาสโตรฟิเดล คาสโตรมิเกล ดิอัซ กาเนลประธานาธิบดีพรรคคอมมิวนิสต์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:54 น.