ไลฟ์สไตล์
100 year

โอบามาชวนทั่วโลกยี้ รัฐบาลทหารพม่า พร้อมส่งเสียงร่วมกันกับกลุ่มผู้ชุมนุม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 เม.ย. 2564 07:20 น.
SHARE

โอบามาชวนทั่วโลกยี้ รัฐบาลทหารพม่า พร้อมส่งเสียงร่วมกันกับกลุ่มผู้ชุมนุม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

28 เม.ย. 2564 07:20 น.

เมื่อ 26 เม.ย. บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาเรียกร้องให้นานาประเทศร่วมกันแสดงจุดยืนเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมา พร้อมส่งเสียงร่วมกันกับกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมาที่กลายเป็น “รัฐล้มเหลว” เพราะการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายของกองทัพเมียนมาและความพยายามที่จะออกคำสั่งตามปรารถนาหลังเกิดเสรีภาพอย่างกว้างขวางมานับสิบปี เห็นได้ชัดว่าไม่เคยได้รับการยอมรับจากประชาชนและไม่ควรได้รับจากทั่วโลก

นอกจากนี้ ประเทศเพื่อนบ้านของเมียนมาก็ควรยอมรับว่าการปกครองในแบบฆาตกรรมที่ถูกประชาชนปฏิเสธจะมีแต่ความไร้เสถียรภาพ วิกฤติด้านมนุษยธรรมเพิ่มมากขึ้น และเสี่ยงต่อการเป็นรัฐล้มเหลว

ข่าวแนะนำ

วันเดียวกัน รัฐบาลทหารเมียนมาสั่งให้เลื่อนอีกครั้งกับกระบวนการไต่สวนคดีของนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐที่ถูกกองทัพเมียนมาปลดจากตำแหน่งในวันก่อรัฐประหาร 1 ก.พ. ออกไปเป็นวันที่ 10 พ.ค. จากข้อหารวมทั้งสิ้น 6 กระทง ส่วนนางมิน มิน ซอ ทีมทนายของนางซูจีเผยว่ายังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบแบบเจอหน้ากันกับนางซูจี มีเพียงติดต่อกันผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ด้านกลุ่มผู้ชุมนุมในเมียนมายังคงออกมาเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศ ทั้งการถือป้ายโบกธงประจำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยในเมียนมา หรือเอ็นแอลดีของนางซูจี.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติรัฐประหารพม่าบารัค โอบามาอองซาน ซูจีข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 09:21 น.