ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ หวั่นประชากรขยายตัวต่ำรอบ 10 ปี เตรียมรับมือในการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 เม.ย. 2564 07:01 น.
SHARE

สหรัฐฯ หวั่นประชากรขยายตัวต่ำรอบ 10 ปี เตรียมรับมือในการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

28 เม.ย. 2564 07:01 น.

สำนักงานสำมะโนประชากรของสหรัฐฯ เผยเมื่อ 26 เม.ย.ว่า การเติบโตของประชากรสหรัฐฯชะลอตัวลงสู่อัตราต่ำสุดนับแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ จนอาจเข้าสู่ยุคอัตราการเจริญเติบโตของประชากรชะลอตัว

ดร.รอน จาร์มิน รักษาการผู้อำนวยการสำนักสำรวจสำมะโนประชากรกล่าวว่าการสำรวจสำมะโนประชากรรอบทศวรรษใหม่ พบว่ามีประชาชน 331,449,281 คน อาศัยอยู่ในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกเมื่อวันที่ 1 เม.ย.2563 เพิ่มขึ้น 7.4% จากปี 2553 ที่มีประชากรอย่างเป็นทางการ 308,745,538 คน ซึ่งถือเป็นอัตราที่ช้าที่สุดเป็นอันดับ 2 สูงกว่า 7.3% ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในช่วงปี พ.ศ.2473-2483 ที่อัตราการเติบโตของประชากรต่ำเป็นประวัติการณ์ ขณะที่อัตราการเติบโตของประชากรเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุค “เบบี้บูมเมอร์” ระหว่างปี 2489-2507 ที่มีการกำเนิดของทารกขนานใหญ่ในประเทศ

การเพิ่มขึ้นเล็กน้อยมาจากอัตราการเกิดต่ำและการอพยพเข้าประเทศที่ลดลงจากนโยบายเข้มของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และผลจากภาวะถดถอยครั้งใหญ่เมื่อทศวรรษที่แล้วทำให้คนหนุ่มสาวชะลอการแต่งงานและสร้างครอบครัว หมายความว่าสหรัฐฯอาจเข้าสู่ยุคของการเติบโตของประชากรที่ลดลงอย่างมาก สอดคล้องกับประเทศในยุโรปและเอเชียตะวันออกที่ต้องเผชิญกับความท้าทายในการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย

ทั้งนี้สำนักสำรวจสำมะโนประชากรเปิดเผยข้อมูลเพื่อใช้เป็นเกณฑ์จัดสรรที่นั่งในสภาคองเกรสซึ่งพิจารณาจากจำนวนประชากรของแต่ละรัฐ โดยรวมแล้ว 13 รัฐจะได้รับหรือสูญเสียที่นั่ง และยังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการระดมทุนของรัฐบาลกลาง ตลอดจนการวางแผนระดับรัฐและระดับท้องถิ่นในทุกๆเรื่อง ตั้งแต่โรงเรียน ที่อยู่อาศัย ไปจนถึงโรงพยาบาล ที่ผ่านมาการสำรวจถูกดำเนินการภายใต้กลุ่มการเมือง ทรัมป์พยายามยกเลิกการปฏิบัติในอดีตและบังคับให้หน่วยงานไม่ต้องนับผู้อยู่อาศัยที่ไม่มีเอกสารหรือไม่ใช่พลเมือง

ภูมิภาคที่มีการเติบโตมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2553 คือภาคใต้ ตามด้วยตะวันตก รัฐยูทาห์ที่แห้งแล้งทางตะวันตกมีประชากรเพิ่มขึ้นสูงสุดใน 50 รัฐ เพิ่มขึ้น 18.4% ขณะที่รัฐเวสต์เวอร์จิเนียที่เต็มไปด้วยเทือกเขากลับลดลง 3.2% จากข้อมูลประชากรใหม่ แคลิฟอร์เนีย รัฐที่ใหญ่ที่สุดโดยจำนวนประชากร ต้องสูญเสีย 1 ที่นั่งจากเดิม 53 ที่นั่ง ในขณะที่เท็กซัสได้เพิ่มอีก 2 ที่นั่ง เป็น 36 ที่นั่ง ส่วนรัฐโคโลราโด มอนทานา นอร์ทแคโรไลนา และโอเรกอน ได้เพิ่มรัฐละ 1 ที่นั่ง ขณะที่รัฐอิลลินอยส์ มิชิแกน นิวยอร์ก โอไฮโอ เพนซิลเวเนียและเวสต์เวอร์จิเนียกลับได้ที่นั่งลดลง.

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชากรประชากร สหรัฐฯสำรวจประชากรสหรัฐฯสำรวจสำมะโนประชากรอัตราการเกิดต่ำสังคมผู้สูงวัยข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 20:18 น.