ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทย์อินเดียขอความช่วยเหลือด่วน ออกซิเจนไม่พอช่วยชีวิตคนไข้

ไทยรัฐออนไลน์
28 เม.ย. 2564 15:03 น.
SHARE

แพทย์อินเดียขอความช่วยเหลือด่วน ออกซิเจนไม่พอช่วยชีวิตคนไข้

ไทยรัฐออนไลน์

28 เม.ย. 2564 15:03 น.

แพทย์ในอินเดียร้องขอความช่วยเหลือเร่งด่วน หลังคนไข้หลายรายต้องทนทรมาน เพราะขาดอากาศหายใจ เนื่องจากออกซิเจนที่ใช้ในโรงพยาบาลกำลังหมดลง

ชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ในอินเดียกำลังแขวนอยู่บนเส้นด้าย หลังออกซิเจนในโรงพยาบาลหลายแห่งทยอยหมดลง ซึ่งแพทย์พยาบาลก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ นอกจากร้องขอความช่วยเหลือ โดยแพทย์รายหนึ่งถึงกับส่งคลิปวิดีโอทางทวิตเตอร์เพื่อร้องขอให้ภาครัฐ หรือเอกชนเร่งหาออกซิเจนมาเพิ่มเติม เพื่อต่อชีวิตคนไข้ที่ใกล้ตายของพวกเขา

ในวันนี้อินเดียยังคงทุบสถิติเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ มากกว่า 3 แสนคน ซึ่งวันนี้ยอดติดเชื้อพุ่งเกินกว่า 350,000 คนแล้ว ซ้ำเติมสถานการณ์ให้ยิ่งเลวร้าย ทั้งวิกฤติออกซิเจน วิกฤติห้องไอซียู และเตียงในโรงพยาบาลที่เต็มทั้งหมด และไม่มีเครื่องช่วยหายใจเพียงพอสำหรับคนไข้อีกต่อไป นอกจากนี้ยังมีรายงานการนำออกซิเจนไปขายโก่งราคาในตลาดมืด สูงกว่าราคาปกติถึงเกือบ 10 เท่าตัว

ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตยิ่งเพิ่มทวีคูณจากการไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ทันเวลา โดยมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 2,000 ศพต่อวัน จนทางการต้องเผาศพกันในพื้นที่โล่งแจ้ง จนทำให้ท้องฟ้าในยามค่ำคืนสว่างไสวด้วยไฟจากกองเพลิงเพื่อเผาศพ

ขณะที่ความช่วยเหลือจากนานาชาติกำลังทยอยส่งเข้าไปยังอินเดีย โดยทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ระบุว่า กำลังอยู่ระหว่างเตรียมการ จัดหาอุปกรณ์ตรวจเชื้อ เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์ในการป้องกัน รวมทั้งจัดหาออกซิเจนเพื่อเร่งส่งเข้าไปให้อินเดียให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการตอบแทนที่อินเดียเคยส่งความช่วยเหลือมายังสหรัฐฯในช่วงของการะบาดหนักก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ยังมีความช่วยเหลือจากปากีสถาน เยอรมนี อังกฤษ และอีกหลายชาติที่ทยอยส่งความช่วยเหลือไปให้อินเดียให้เร็วที่สุด.

ที่มา :แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดอินเดียยอดตายพุ่งออกซิเจนขาดแคลนหมอขอบริจาคออกซิเจนยอดติดเชื้อพุ่งนานาชาติเร่งช่วยเหลือข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:35 น.