นาซาเผยผลทดสอบ เฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคารบินไกล-เร็วขึ้น

ข่าว

  นาซาเผยผลทดสอบ เฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคารบินไกล-เร็วขึ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  27 เม.ย. 2564 06:50 น.
  SHARE

  นาซาเผยผลทดสอบ เฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคารบินไกล-เร็วขึ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 เม.ย. 2564 06:50 น.

  องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NASA) เผยเมื่อ 25 เม.ย. ถึงความคืบหน้าของเฮลิคอปเตอร์ “อินเจนูอิตี” ซึ่งได้ทำการบินสำรวจดาวอังคารครั้งที่ 3 นับแต่ต้นเดือนมานี้ ด้วยความเร็วขึ้นและไกลมากขึ้นกว่าทำเที่ยวบินทดสอบครั้งใดๆบนโลก

  โดยบินขึ้นจากความสูง 5 ม. แล้วเพิ่มระดับความเร็วออกไปด้านข้างขึ้นไป 50 ม. หรือครึ่งหนึ่งของสนามฟุตบอล ด้วยความเร็วสูงสุด 2 ม.ต่อวินาที แล้วกลับมาที่จุดขึ้นรวมระยะเวลาเที่ยวบินทั้งสิ้น 80 วินาที และมีการบันทึกภาพจากกล้องวิดีโอของเฮลิคอปเตอร์ “อินเจนูอิตี” ซึ่งจะส่งกลับมายังโลกในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

  ทั้งนี้ การขึ้นบินของเฮลิคอปเตอร์ “อินเจนูอิตี” ถือเป็นความท้าทายด้วยสภาพอากาศที่แตกต่างจากโลกเพราะมีความหนาแน่นไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ การทดสอบนี้จะแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 1 เดือน เพื่อให้ยานอวกาศ “เพอร์เซเวแรนซ์” กลับไปทำภารกิจหลักคือ ค้นหาสัญญาณชีวิตจุลินทรีย์ในอดีตบนดาวอังคาร ก่อนนี้นาซาประสบความสำเร็จภารกิจแรกของดาวอังคาร หลังอุปกรณ์ทดลองของยาน “เพอร์เซเวแรนซ์” เปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศดาวอังคารให้เป็นก๊าซออกซิเจนบริสุทธิ์ได้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นาซาNASAเฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคารอินเจนูอิตี้ทดสอบการบินยานอวกาศดาวอังคารข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 06:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์