ม็อบพม่ารณรงค์ไม่จ่ายค่าไฟ ไม่ใช้หนี้รัฐ ชุมนุมกระจายตามเมือง

ข่าว

  ม็อบพม่ารณรงค์ไม่จ่ายค่าไฟ ไม่ใช้หนี้รัฐ ชุมนุมกระจายตามเมือง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  27 เม.ย. 2564 06:40 น.
  SHARE

  ม็อบพม่ารณรงค์ไม่จ่ายค่าไฟ ไม่ใช้หนี้รัฐ ชุมนุมกระจายตามเมือง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 เม.ย. 2564 06:40 น.

  กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหารในเมียนมาประกาศยกระดับการประท้วงแบบอารยะขัดขืนอีกครั้ง เมื่อวันที่ 26 เม.ย. โดยเรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันงดจ่ายค่าไฟ และหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการเกษตร ไปจนถึงไม่ให้ส่งลูกหลานไปโรงเรียน รวมถึงมีการจัดชุมนุมแบบดาวกระจายตามเมืองต่างๆทั่วประเทศ ขณะที่การพยายามติดต่อสอบถามไปยังรัฐบาลทหารเมียนมา ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นแต่อย่างใด

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การรณรงค์เพื่อหวังจุดกระแสต่อต้านการยึดอำนาจโดยกองทัพครั้งนี้ มีขึ้น 2 วัน หลัง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการสูงสุดกองทัพเมียนมา เข้าร่วมการประชุมนัดพิเศษอาเซียน ที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ซึ่งผู้นำเมียนมาแสดงท่าทีรับฟังข้อเรียกร้องของอาเซียน ให้ยุติการใช้ความรุนแรง หลังมีผู้เสียชีวิตในการประท้วงกว่า 750 คน พร้อมยินดีต้อนรับผู้แทนพิเศษของอาเซียนที่เดินทางเยือนเมียนมา เพื่อพูดคุยหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ท่ามกลางเสียงวิจารณ์ว่าอาเซียนล้มเหลวตรงที่ไม่สามารถกดดันให้ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ตกลงที่จะปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกจับกุมกว่า 3,000 คน

  ทั้งนี้ นักวิเคราะห์การเมืองเมียนมาได้ระบุเพิ่มเติมว่า ต้องจับตาผู้นำเมียนมาต่อไปว่าจะทำตามข้อเรียกร้องของอาเซียนเรื่องการยุติการใช้ความรุนแรงได้หรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นพิสูจน์ได้จากสถานการณ์ตะเข็บชายแดน ว่ามีผู้อพยพหนีความรุนแรงน้อยลงหรือเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังมีรายงานระบุด้วยว่า พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมอาเซียนว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงในเมียนมา มีเพียง 247 คน ส่วนตัวเลขเสียชีวิตที่มีกลุ่มเฝ้าระวังประเมินออกมาว่าอยู่ที่ 750 คนนั้น อ้างว่าเป็นฝีมือของกองกำลังไม่ทราบฝ่าย

  วันเดียวกัน เป็นอีกครั้งที่ทางการเมียนมาสั่งเลื่อนการไต่สวนคดีนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา ในข้อหาละเมิดกฎหมายชั้นความลับซึ่งอาจมีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี จากเดิมวันที่ 6 พ.ค. เปลี่ยนเป็น 10 พ.ค. ขณะที่นางมิน มิน โซ ทนายความส่วนตัวของนางซูจีเปิดเผยว่า ผ่านมากว่า 12 สัปดาห์แล้วที่นางซูจีถูกสั่งกักบริเวณ นับตั้งแต่วันรัฐประหาร 1 ก.พ. ก็ยังไม่สามารถเข้าพบแบบตัวต่อตัวกับนางซูจีได้ แต่จากการติดต่อกันครั้งสุดท้ายทางออนไลน์ นางซูจีแสดงความหงุดหงิดที่กระบวนการไต่สวนเป็นไปอย่างล่าช้า ซึ่งทนายยังเสริมด้วยว่า เชื่อว่านางซูจีไม่ได้รับอนุญาตให้ดูข่าว ทำให้เธอไม่ทราบสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศแต่อย่างใด.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติรัฐประหารพม่าอาเซียนมินอ่องลายอองซานซูจีอารยะขัดขืนข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 21:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์