ไลฟ์สไตล์
100 year

รักน้องอย่ากอดน้อง นักวิทย์อังกฤษพบหลักฐานแมวติดโควิดจากคนได้

ไทยรัฐออนไลน์
28 เม.ย. 2564 08:00 น.
SHARE

รักน้องอย่ากอดน้อง นักวิทย์อังกฤษพบหลักฐานแมวติดโควิดจากคนได้

ไทยรัฐออนไลน์

28 เม.ย. 2564 08:00 น.
  • นักวิทย์ในอังกฤษพบเคสที่แมวติดเชื้อโควิดจากมนุษย์ที่มีหลักฐานยืนยันการตรวจเชื้ออย่างน้อย 2 เคส
  • แม้ก่อนหน้านี้จะพบมีสัตว์เลี้ยงบางชนิดที่ติดเชื้อโควิด-19 จากมนุษย์เช่นกันแต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันที่แน่ชัด
  • ในทางกลับกันจนถึงขณะนี้ยังมีความเป็นไปได้น้อยที่แมวจะเป็นฝ่ายนำเชื้อโควิด-19 มาสู่มนุษย์ก่อน แต่อาจจะเป็นพาหะเก็บเชื้อไว้และมีโอกาสแพร่กลับสู่คนได้ในวันหนึ่ง

ทาสแมวต้องฟังทางนี้ นักวิจัยชาวอังกฤษจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ เตือนคนรักแมวหลีกเลี่ยงการกอดหอมใกล้ชิดกับแมวในระยะนี้ หลังผลการตรวจคัดกรองประชากรแมว พบว่ามีแมวอย่างน้อย 2 ตัวที่ได้รับเชื้อโควิด-19 จากเจ้าของ

โดยเจ้าแมวที่ติดเชื้อทั้งสองตัว มาจากคนละครอบครัว และต่างมีอาการป่วยในระบบทางเดินหายใจเช่นกัน โดยมีทั้งอาการไม่รุนแรง และอาการที่รุนแรง ซึ่งนักวิจัยชี้ว่า น่าจะเป็นการติดเชื้อมาจากเจ้าของ ซึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ทั้งคู่ ก่อนที่แมวทั้งสองตัวจะเริ่มมีอาการป่วย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำให้เจ้าของหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือใกล้ชิดแมวของพวกเขาอย่างเด็ดขาด จนกว่าพวกเขาจะตรวจไม่พบเชื้อและฟื้นตัวจนแข็งแรงดีแล้ว

แดเนียล่า ดอส ซานโตส รองประธานอาวุโสของสมาคมสัตวแพทย์แห่งอังกฤษระบุว่า ในปัจจุบันมีรายงานเคสที่สัตว์เลี้ยงติดเชื้อโควิด-19 จากเจ้าของทั่วโลกเพียงเล็กน้อย และส่วนใหญ่เป็นกรณีที่สัตว์เลี้ยงติดเชื้อจากคน ดังนั้นจึงมีข้อแนะนำให้เจ้าของที่มีเชื้อโควิด-19 หรือผู้ที่ต้องกักตัวรอดูอาการ ควรจะจำกัดการเข้าใกล้หรือกอดหอมสัตว์เลี้ยง เพื่อเป็นมาตรการป้องกันเอาไว้ก่อน นอกจากนี้ก็ยังคงต้องปฏิบัติตัวถูกสุขอนามัยโดยเฉพาะการล้างมือบ่อยๆ แต่ในกรณีที่จำเป็นจะต้องไปสัมผัสสัตว์เลี้ยง ก็ควรต้องล้างมือก่อนและหลังไปสัมผัสมันเช่นกัน รวมทั้งควรใส่หน้ากากด้วยหากเป็นไปได้

ส่วนในกรณีที่สัตว์เลี้ยงมีการแสดงอาการป่วยที่ต้องสงสัยว่าน่าจะเกิดจากไวรัสโควิด-19 ในมนุษย์ กรุณาอย่าเพิ่งนำสัตว์เลี้ยงไปหาสัตวแพทย์ทันที แต่ขอให้โทรศัพท์ไปปรึกษาเพื่อขอคำแนะนำในการปฏิบัติก่อน และแจ้งให้ทราบถึงสถานะของคนในครอบครัวทุกคนด้วย
อย่างไรก็ตาม แม้ผลจากการวิจัยที่ผ่านมา ยังไม่พบหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่า แมวสามารถนำโรคไปติดสู่คนได้ รวมทั้งยังไม่พบว่าสัตว์เลี้ยงอื่นๆจะมีส่วนในการแพร่เชื้อไวรัสไปสู่คน แต่สัตว์เลี้ยงก็อาจจะทำหน้าที่เป็นพาหะไวรัส ที่ส่งต่อการแพร่ระบาดต่อไปได้ ซึ่งนี่เป็นประเด็นสำคัญที่นักวิจัยจะต้องเร่งหาคำตอบในเรื่องนี้ต่อไป

ขณะที่ศาสตราจารย์ มาร์กาเร็ต โฮซี่ จากศูนย์วิจัยเชื้อไวรัสแห่งมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ผู้นำทีมการวิจัยระบุว่า ปัจจุบันนี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจากสัตว์ไปสู่คนยังมีความเสี่ยงต่ำมากที่จะส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ ถ้าเปรียบเทียบกับการแพร่กระจายในคนที่อยู่ในระดับสูงในเวลานี้ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่การติดเชื้อในมนุษย์เริ่มลดลง ก็มีโอกาสที่การติดเชื้อระหว่างสัตว์ด้วยกันจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งนี่อาจจะเป็นช่องทางที่อาจจะทำให้การระบาดในมนุษย์กลับมาอีกครั้งได้

สำหรับเคสแรกที่พบการติดเชื้อจากคนสู่สัตว์ในอังกฤษนี้คือเจ้า แรคดอลล์ แมวเพศเมียวัย 4 เดือน ที่เจ้าของของมันเริ่มมีอาการป่วยคล้ายโรคโควิด-19 ในช่วงปลายเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ถึงแม้ทั้งคู่จะไม่ได้เข้ารับการตรวจ โดยเจ้าแมวถูกนำไปหาสัตวแพทย์ด้วยอาการหายใจลำบากในเดือนเมษายนปีเดียวกัน แต่อาการป่วยของมันทรุดลง จนต้องทำการุณยฆาต ซึ่งหลังจากชันสูตรศพจึงพบภาวะปอดบวม และเชื้อโควิด-19 ในปอดของมัน

ส่วนแมวตัวที่ 2 เป็นแมวสายพันธุ์ไทยอายุ 6 ปี จากครอบครัวที่เจ้าของติดเชื้อโควิด-19 โดยเจ้าแมวถูกนำตัวไปหาสัตวแพทย์ด้วยอาการมีน้ำมูก และตาแดง แต่อาการของมันไม่หนักมาก และเจ้าแมวก็หายป่วยในเวลาต่อมา ซึ่งเจ้าแมวถูกตรวจพบเชื้อโควิด-19 ด้วยการใช้ไม้ป้ายตรวจเชื้อ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ทั้งสองเคสนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงการประเมินที่ต่ำไปว่าจะเกิดการติดเชื้อจากคนไปสู่สัตว์ได้ เนื่องจากการตรวจหาเชื้อในสัตว์ยังทำได้อย่างจำกัด โดยจนถึงตอนนี้ มีการพบแมวติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกแล้วหลายเคส ซึ่งส่วนใหญ่สันนิษฐานว่าติดเชื้อมาจากเจ้าของของพวกมันนั่นเอง.

ผู้เขียน : อาจุมม่าโอปอล

ที่มา : สกายนิวส์, เดอะการ์เดียน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19special contentแมวติดโควิดติดโควิดจากมนุษย์โควิดจากคนสู่สัตว์เตือนใกล้ชิดสัตว์เลี้ยงข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:33 น.