ไลฟ์สไตล์
100 year

ประชาธิปไตยในอาเซียน

แม่ลูกจันทร์
27 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

ประชาธิปไตยในอาเซียน

แม่ลูกจันทร์

27 เม.ย. 2564 05:01 น.

ความหวังยังมีการประชุมสุดยอดคณะผู้นำ 10 ประเทศ แห่งสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) มีความเห็นพ้องกันใน 5 ประเด็น เกี่ยวกับการแก้วิกฤติการเมืองในพม่า อันได้แก่ให้ยุติการใช้ความรุนแรงในทันที การเจรจาอย่างสร้างสรรค์ เพื่อหาทางออกโดยสันติ การให้ความช่วยเหลือ ด้านมนุษยธรรมแก่ชาวพม่า

รายงานข่าวจากกรุงจาการ์ตา ระบุว่า เมื่อการประชุมเปิดฉากขึ้น โดยมี พล.อ.อาวุโส มิน อ่องหล่าย หัวหน้าคณะรัฐประหารพม่าเข้าร่วมด้วย นายมูยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ยื่นข้อเสนอที่แข็งกร้าว ให้รัฐบาลทหารพม่ายุติการเข่นฆ่าประชาชนและปล่อยตัวนักโทษการเมืองกว่า 3 พันคน ซึ่งมีอองซาน ซูจี รวมอยู่ด้วย

ข่าวแนะนำ

แต่แถลงการณ์ร่วมของผู้นำอาเซียน ไม่ได้พูดถึงการคืนประชาธิปไตยให้ชาวพม่า ไม่พูดถึงข้อเรียกร้องให้ ปล่อยตัวผู้ถูกคุมขัง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งน่าจะรวมทั้งคณะรัฐประหาร และรัฐบาลสามัคคีแห่งชาติ ซึ่งประกอบด้วยบรรดา ส.ส.ที่ถูกยึดอำนาจ หลังจากที่พรรคเอ็นแอลดีชนะถล่มทลาย เลยถูกล้มกระดาน

มติของคณะผู้นำอาเซียน ต่างจากแถลงการณ์ของอาเซียน หลังจากรัฐประหาร แถลงการณ์เรียกร้องให้ยึดมั่นในกฎบัตรอาเซียน รวมทั้งการยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตย หลักนิติธรรม ธรรมาภิบาล เคารพและปกป้องสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพขั้นพื้นฐาน แต่วันนี้คราวนี้มีภารกิจที่เฉพาะหน้าเร่งด่วน คือยุติการฆ่า

ถ้าอาเซียนสามารถยุติการฆ่าในพม่า และนำทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาพูดจากันอย่างสร้างสรรค์ ต้องถือว่าเป็นความสำเร็จในระดับหนึ่ง ส่วนพม่าจะเป็นเผด็จการหรือประชาธิปไตย เป็นเรื่องที่ผู้นำกองทัพกับประชาชนพม่า จะเป็นผู้ตัดสินไม่ว่าจะบนโต๊ะเจรจา หรือตัดสินกันด้วยประชามติ แม้แต่อาเซียนส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่ประชาธิปไตย

ขณะนี้ มีอาเซียนที่เรียกร้องประชาธิปไตยให้พม่า อย่างจริงจังไม่เกิน 3 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย แม้แต่ฟิลิปปินส์ ซึ่งเคยเป็นประชาธิปไตย แต่ขณะนี้ดูเหมือนจะเนือยๆ ไป ส่วนไทยอาจคุยได้ว่า เป็นประชาธิปไตยที่เก่าแก่ที่สุดในอาเซียน เพราะเป็นมาจะครบ 89 ปีในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ขณะที่อินโดนีเซียเคยอยู่ใต้เผด็จการทหารมายาวนานหลายทศวรรษ เพิ่งจะมีเลือกตั้งประธานาธิบดีเสรีเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2542 เป็นประชาธิปไตยแค่ 22 ปี แต่กลายเป็นผู้นำประชาธิปไตยอาเซียน ในช่วงที่ไทยมีรัฐบาลจากรัฐประหาร แทบจะไม่ต่างจากพม่า ซ้ำยังมีรัฐประหารมากกว่า ไทยเคยเป็นผู้นำประชาธิปไตย แต่วันนี้ต้องเก็บตัว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนรัฐประหารพม่าพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติมินอ่องลายยุติความรุนแรงบทบรรณาธิการ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 23:50 น.