สหรัฐฯ ชูประวัติศาสตร์หนุนอาร์เมเนีย จากเหตุสังหารช่วงสงครามโลก

ข่าว

สหรัฐฯ ชูประวัติศาสตร์หนุนอาร์เมเนีย จากเหตุสังหารช่วงสงครามโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
26 เม.ย. 2564 07:15 น.
SHARE

สหรัฐฯ ชูประวัติศาสตร์หนุนอาร์เมเนีย จากเหตุสังหารช่วงสงครามโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

26 เม.ย. 2564 07:15 น.

นายกรัฐมนตรี นิโกล ปาชินยาน แห่งอาร์เมเนีย ออกมากล่าวชื่นชมประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เมื่อ 24 เม.ย. ที่ประกาศยอมรับเหตุสังหารชาวอาร์เมเนีย 1.5 ล้านชีวิต โดยรัฐบาลเติร์กออตโตมัน ว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นั้น ถือเป็น “ก้าวย่างที่ทรงอำนาจ” และเป็นวันเดียวกับที่ชาวอาร์เมเนียวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยให้กับเหยื่อของเหตุการณ์นี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ตั้งแต่ปี 2458-2460

ขณะที่ทางการตุรกียังคงปฏิเสธเสียงแข็ง โดยย้ำว่าการเสียชีวิตจำนวนมากเป็นผลจากเหตุจลาจลของประชาชน ซึ่งการแถลงของไบเดนครั้งนี้สร้างความไม่พอใจอย่างแรงจากตุรกีและอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของสองประเทศ

นอกจากนี้ ปาชินยานยังเผยถึงกฎหมายรัฐธรรมนูญว่าด้วยความมั่นคง โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคเมื่อปีกลาย อันหมายถึงสงครามระหว่างอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจาน ที่กองทัพอาร์เมเนียรุกคืบเข้าไปยึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค กลับมาจากที่เคยเป็นของอาร์เมเนีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 6,000 คน ประชาชนต้องไร้ที่อยู่อีกจำนวนมาก ด้านกระทรวงต่างประเทศอาเซอร์ไบจาน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากตุรกีก็วิจารณ์ไบเดนว่าเป็นการตีความที่ผิดเพี้ยน เป็นตัวอย่างของความมีอคติและสองมาตรฐาน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหตุสังหารชาวอาร์เมเนียอาร์เมเนียประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่1ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โจ ไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐนิโกล ปาชินยานนายกรัฐมนตรีข่าวต่างประทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 01:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์