ไลฟ์สไตล์
100 year

สวิตเซอร์แลนด์พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธ์ุอินเดียในประเทศรายแรก

ไทยรัฐออนไลน์
25 เม.ย. 2564 05:17 น.
SHARE

สวิตเซอร์แลนด์พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธ์ุอินเดียในประเทศรายแรก

ไทยรัฐออนไลน์

25 เม.ย. 2564 05:17 น.

เจ้าหน้าที่สวิตเซอร์แลนด์เผย พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลายพันธ์ุสายพันธ์ุอินเดียในประเทศเป็นครั้งแรก โดยเป็นผู้โดยสารที่เดินทางมาจากชาติยุโรป

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขกลาง (BAG) ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ในวันเสาร์ที่ 24 เม.ย. 2564 ว่า พวกเขาพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุชนิดที่พบครั้งแรกในอินเดีย ในประเทศเป็นรายแรกแล้ว

ข่าวแนะนำ

BAG ระบุว่า ผู้ติดเชื้อดังกล่าวเป็นผู้โดยสารคนหนึ่ง ซึ่งกำลังแวะพักระหว่างทางที่สนามบินแห่งหนึ่ง

ด้านนายแดเนียล ดอวาลเดอร์ โฆษกของ BAG บอกกับสำนักข่าว เอเอฟพี ผ่านทางอีเมลว่า ตัวอย่างจากผู้ติดเชื้อดังกล่าวถูกเก็บตั้งแต่เดือนมีนาคมที่รัฐโซโลทวร์น ทางเหนือของประเทศ และผู้โดยสารรายนี้เดินทางมาจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป

รายงานล่าสุดเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากเจ้าหน้าที่ในประเทศเบลเยียม รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า พบกลุ่มนักศึกษาพยาบาลชาวอินเดีย จำนวน 20 คน ซึ่งเดินทางมาจากกรุงปารีส ติดเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธ์ุดังกล่าว

ทั้งนี้ ไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุอินเดีย หรือ ‘B1617’ เป็นไวรัสกลายพันธ์ุคู่ หรือมีการกลายพันธ์ุถึง 2 จุดพร้อมกัน กำลังเล่นงานแดนภารตะอย่างหนัก โดยอินเดียรายงานพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 300,000 รายต่อวันมาหลายวันแล้ว และในช่วง 24 ชั่วโมงจนถึงวันเสาร์ พวกเขาพบผู้เสียชีวิตในประเทศถึง 2,624 ศพ เป็นสถิติสูงสุด

หลายประเทศกำลังเฝ้าระวังไวรัสสายพันธ์ุนี้อย่างเข้มข้น และหลายประเทศระงับเที่ยวบินจากอินเดียไปแล้ว ส่วนสวิตเซอร์แลนด์อนุญาตให้ผู้ที่เดินทางมาจากอินเดียเข้าประเทศได้ ต่อเมื่อเป็นพลเมืองหรือผู้อยู่อาศัยในสวิตฯ เท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอินเดียสวิตเซอร์แลนด์โควิดกลายพันธ์ุสายพันธ์ุอินเดีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 10:01 น.