ผู้นำอาเซียนจี้เมียนมา หยุดปราบผู้ชุมนุม เปิดเจรจาผู้นำกองทัพ-พลเรือน

ข่าว

  ผู้นำอาเซียนจี้เมียนมา หยุดปราบผู้ชุมนุม เปิดเจรจาผู้นำกองทัพ-พลเรือน

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 เม.ย. 2564 04:12 น.
  SHARE

  ผู้นำอาเซียนจี้เมียนมา หยุดปราบผู้ชุมนุม เปิดเจรจาผู้นำกองทัพ-พลเรือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 เม.ย. 2564 04:12 น.

  ที่ประชุมผู้นำอาเซียนมติ เรียกร้องให้ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ยุติการใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ชุมนุมต้านรัฐประหาร และให้เปิดเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่าย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 24 เม.ย. 2564 ผู้นำอาเซียนจัดการประชุมวาระพิเศษที่กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย โดยมีพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพเมียนมาซึ่งก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เดินทางมาร่วมประชุมด้วย

  ในแถลงการณ์ซึ่งออกมาหลังจากจบการประชุมดังกล่าว ระบุว่า ผู้นำและรัฐมนตรีต่างประเทศจาก 10 ขาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน มีมติร่วมกันใน 5 ข้อ ซึ่งรวมถึงการขอให้กองทัพเมียนมาหยุดใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมในทันที

  นอกจากนี้ อาเซียนยังขอให้เมียนมาเปิดการเจรจาระหว่างกองทัพและผู้นำพลเรือน โดยมีผู้แทนพิเศษจากชาติอาเซียนร่วมสังเกตการณ์ อาเซียนยังเสนอจะมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เมียนมาด้วย

  มติดังกล่าวได้รับการยอมรับจากรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาก็ตั้งโดยกลุ่มสมาชิกรัฐสภาเมียนมาที่ถูกกองทัพโค่นอำนาจ, กลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตย, ผู้แทนจากกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อย และกลุ่มผู้ต่อต้านการรัฐประหาร

  ด้านนายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ กล่าวหลังการประชุมว่า นายพลมิน อ่อง หล่าย ไม่ได้ต่อต้านการให้คณะผู้แทนอาเซียนไปเยือน หรือรับการช่วยเหลือทางมนุษยธรรม “เขาว่าเขาได้ยินเสียงพวกเราแล้ว และเขาจะรับในสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นประโยชน์”

  ส่วนนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เรียกร้องให้เมียนมาปล่อยนักโทษการเมืองโดยไม่มีเงื่อนไข โดยตอนนี้นางออง ซาน ซูจี อดีตผู้นำเมียนมา กับแกนนำการต้านรัฐประหารคนอื่นๆ ยังคงอยู่ในการควบคุมของกองทัพ

  ทั้งนี้ การประชุมที่อินโดนีเซียถือเป็นความพยายามครั้งใหญ่ครั้งแรกในการแก้วิกฤติในเมียนมา โดยประชาชนจำนวนมากมารวมตัวกันที่หน้าสถานที่จัดการประชุม ตีหม้อ, กระทะ และถือป้ายข้อความว่า “ฟื้นฟูประชาธิไตย” กับ “เราต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพ” การประท้วงยังเกิดขึ้นตามเมืองหลักๆ ในเมียนมา แต่ยังไม่มีรายงานว่าเกิดเหตุรุนแรงใดๆ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เมียนมาประชุมอาเซียนผู้นำอาเซียนปราบปรามผู้ชุมนุมจาการ์ตาอินโดนีเซียมิน อ่อง หล่ายรัฐบาลทหารรัฐประหาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 04:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์