เศรษฐีอินเดียหนีโควิด แห่เช่าเหมาลำออกนอกประเทศ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เศรษฐีอินเดียหนีโควิด แห่เช่าเหมาลำออกนอกประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
24 เม.ย. 2564 23:11 น.
บันทึก
SHARE

เศรษฐีอินเดียหนีโควิด แห่เช่าเหมาลำออกนอกประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

24 เม.ย. 2564 23:11 น.

เศรษฐีชาวอินเดีย แห่นั่งเครื่องบินเช่าเหมาลำออกนอกประเทศ เพื่อหนีการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจุดหมายหลักอยู่ที่ดูไบ 

สำนักข่าว อินเดียทูเดย์ รายงานว่า ความต้องการเดินทางด้วยเที่ยวบินส่วนบุคคลในอินเดียพุ่งสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 23 เม.ย. 2564 เนื่องจากผู้มีฐานะชาวอินเดียแห่เดินทางออกจากประเทศเพื่อหลบหนีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งกำลังอยู่ในภาวะวิกฤติอย่างหนัก ก่อนที่การเดินทางจากอินเดียเข้าสู่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นจุดหมายหลักของคนกลุ่มนี้นั้นจะถูกระงับนาน 10 วันเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์นี้

ความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ราคาค่าตั๋วเครื่องบินพาณิชย์เที่ยวเดียวจากมุมไบไปดูไบ ในวันศุกร์และวันเสาร์พุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 80,000 รูปี หรือกว่า 10 เท่าของราคาปกติ ส่วนตั๋วจากนิวเดลีไปดูไบ แพงกว่า 50,000 รูปี หรือ 5 เท่าจากระดับปกติ

ขณะที่ผู้ให้บริการเครื่องบินเช่าเหมาลำอย่างบริษัท ‘แอร์ ชาร์เตอร์ เซอร์วิส อินเดีย’ บอกกับสำนักข่าว เอเอฟพี ว่า ความต้องการเครื่องบินเช้าเหมาลำในตอนนี้สูงจนถึงขั้นบ้าคลั่ง “เรามี 12 เที่ยวบินที่จะเดินทางไปดูไบในวันพรุ่งนี้ (วันเสาร์) และแต่ละเที่ยวบินมีผู้โดยสารเต็มทั้งหมด”

ส่วนโฆษกของ ‘เอนธรอล เอเวียชัน’ ผู้ให้บริการเครื่องบินเช่าเหมาลำอีกเจ้าเผยว่า “ในวันนี้เพียงวันเดียว เราได้รับการร้องขอเดินทางไปดูไบเกือบ 80 ครั้ง เราต้องขอเครื่องบินเพิ่มจากต่างประเทศ เพื่อให้ได้ตามความต้องการ โดยเครื่องบิน 13 ที่นั่งจากมุมไบไปดูไบ มีค่าเช่า 38,000 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วน 6 ที่นั่งอยู่ที่ 31,000 ดอลลาร์สหรัฐ”

โฆษกยังบอกด้วยว่า “ผู้คนรวมตัวกันเป็นกลุ่มแล้วจัดสรรส่วนแบ่งที่นั่งเครื่องบินกัน เราได้รับคำขอให้เดินทางไปประเทศไทยบ้าง แต่ส่วนใหญ่ต้องการไปดูไบ”

ทั้งนี้ ในสภาวะปกติ ทุกสัปดาห์จะมีเครื่องบินพาณิชย์เดินทางระหว่างอินเดียกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประมาณ 300 เที่ยวบิน โดย ยูเออี มีชาวอินเดียอาศัยอยู่ถึง 3.3 ล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของประชากรทั้งประเทศ และส่วนใหญ่อยู่ในรัฐดูไบ

แต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้สำนักงานการบินพลเรือนยูเออีออกมาตรการ ให้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง รวมถึงอินเดีย ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ขณะที่ในวันศุกร์อังกฤษก็เพิ่งสั่งห้ามผู้ที่เดินทางมาจากอินเดียเข้าประเทศ ยกเว้นชาวอังกฤษ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุว่า ไม่เป็นความจริง กรณีเช่าเครื่องบินเหมาลำมาจากอินเดีย หนีโควิด-19 เข้าไทย เพียงแต่ พ.ค.นี้ จะมีเที่ยวบินนำเฉพาะคนไทยกลับประเทศ 4 เที่ยว ยันรัฐบาล มีนโยบายชะลอต่างชาติมาจากอินเดียออกไปก่อน

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์