ไลฟ์สไตล์
100 year

วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติเอกฉันท์ ผ่านร่างกฎหมายต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับคนเอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์
23 เม.ย. 2564 18:00 น.
SHARE

วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติเอกฉันท์ ผ่านร่างกฎหมายต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับคนเอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์

23 เม.ย. 2564 18:00 น.
  • วุฒิสภาสหรัฐอเมริกาลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ผ่านร่างกฎหมายที่มุ่งแก้ปัญหาอาชญากรรมอันเนื่องมาจากความเกลียดชัง (hate crime) ซึ่งพุ่งเป้าไปที่ชาวเอเชียอเมริกันในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19
  • เพียง 1 เดือนหลังเหตุโจมตีสปาที่แอตแลนตา จนมีผู้เสียชีวิต 8 ราย ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย 81 เปอร์เซ็นต์ เห็นว่ามีความรุนแรงมากขึ้น 45 เปอร์เซ็นต์ เคยมีประสบการณ์ถูกคุกคามตั้งแต่โควิด-19 ระบาด เนื่องจากความเชื่อที่ว่า คนเอเชียเป็นต้นเหตุการระบาดของโควิด-19

วุฒิสภาสหรัฐอเมริกาลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ผ่านร่างกฎหมายที่มุ่งแก้ปัญหาอาชญากรรมอันเนื่องมาจากความเกลียดชัง ซึ่งพุ่งเป้าไปที่ชาวเอเชียอเมริกันในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 แล้ว เพื่อให้กระทรวงยุติธรรมเร่งพิจารณา เมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

รายงานของศูนย์ศึกษาความเกลียดชังและลัทธิหัวรุนแรง (Center for the Study of Hate and Extremism) มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซาน เบอนาร์ดิโน ที่เผยแพร่เมื่อเดือนมีนาคมระบุว่า คดีอาชญากรรมอันเนื่องมาจากความเกลียดชังชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียตามเมืองใหญ่ของสหรัฐอเมริกาพุ่งสูงขึ้นราว 150 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2020

ด้านศูนย์วิจัยพิว (Pew Research Center) เผยผลสำรวจ 1 เดือนหลังเหตุโจมตีสปาที่แอตแลนตา เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2021 จนมีผู้เสียชีวิต 8 รายว่า ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย 81 เปอร์เซ็นต์ เห็นว่ามีความรุนแรงมากขึ้น มี 45 เปอร์เซ็นต์ เคยมีประสบการณ์ถูกคุกคามตั้งแต่โควิด-19 ระบาดอย่างน้อย 1 ประเภทจากตัวเลือก 5 ประเภท เช่น ล้อเลียน หรือแสดงท่าทางไม่ชอบใจเวลาอยู่กับคนเอเชีย เนื่องจากความเชื่อที่ว่า คนเอเชียเป็นต้นเหตุการระบาดของโควิด-19

ข้อเสนอของกฎหมายฉบับนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการกระตุ้นให้กระทรวงยุติธรรมเร่งตรวจสอบการก่ออาชญากรรมอันเนื่องมาจากความเกลียดชังต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและชุมชนคนเอเชีย จัดตั้งฐานข้อมูลและจัดทำแนวทางเพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายในท้องถิ่นสามารถดำเนินการเมื่อมีผู้แจ้งความได้ เช่น จัดสรรทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง หรือทำความเข้าใจการใช้ภาษาอันเกิดจากการเหยียดเชื้อชาติ

วุฒิสมาชิก เมซี ฮิโระโนะ (Mazie Hirono) รัฐฮาวาย พรรคเดโมแครต หนึ่งในผู้ร่วมร่างกฎหมายฉบับนี้กล่าวก่อนการลงมติว่า เราจะส่งข้อความเพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันกับชุมชนเอเชียอเมริกันและแปซิฟิก (Asian Americans and Pacific Islanders) ว่า วุฒิสภาจะไม่ยืนเฉยและดูพวกเขาถูกทำร้าย ทั่วประเทศปีที่แล้วมีเหตุอาชญากรรมต่อชาวเอเชียอเมริกันมากกว่า 3,800 ครั้ง นอกจากนี้หลังจากที่ฮิโระโนะเสนอร่างกฎหมายนี้ในสภาเมื่อเดือนมีนาคม ในสปา 3 แห่ง มีชายก่อเหตุยิงปืนจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย ในจำนวนนี้เป็นหญิงเอเชีย 6 ราย

ด้าน แทมมี่ ดัคเวิร์ธ (Tammy Duckworth) วุฒิสมาชิก รัฐอิลลินอยส์ พรรคเดโมแครต ซึ่งมีเชื้อสายไทยและเป็นหนึ่งในคณะทำงานร่างกฎหมายกล่าวว่า มารดาของตนเองเพิ่งถูกละเมิดในร้านขายของชำ กฎหมายฉบับนี้จะทำให้เธอบอกแม่ได้ว่าได้ลงมือทำอะไรไปบ้างแล้ว “เพื่อบอกกับชุมชนชาวเอเชียอเมริกันและแปซิฟิกว่า เรารับรู้ปัญหา ยืนเคียงข้างและจะปกป้องคุณ”

เกรซ เมง (Grace Meng) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รัฐนิวยอร์ก พรรคเดโมแครต หนึ่งในผู้ร่างกฎหมายและนำเสนอในสภาผู้แทนราษฎร ให้เหตุผลว่า ยิ่งมีข้อมูลและการรายงานอาชญากรรมอันเนื่องมาจากความเกลียดชังมากขึ้น ก็จะทำให้เรามีภาพเกี่ยวกับการโจมตีชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่แม่นยำมากขึ้น

หลังจากใช้เวลาหารือและเจรจาตกลงกัน กฎหมายฉบับนี้ผ่านการลงมติด้วยคะแนน 94-1 ขั้นต่อไปคาดว่าสภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาในเดือนหน้า กฎหมายฉบับนี้เป็นหนึ่งในการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมของสภาคองเกรสต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและชาวเอเชียมาอย่างต่อเนื่อง


อ้างอิง:

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความเกลียดชังด้านเชื้อชาติเหยียดเชื้อชาติเอเชียวุฒิสภาสหรัฐเหยียดผิวเอเชียspecial content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 14:27 น.