ไลฟ์สไตล์
100 year

ชุมนุมใหญ่รัสเซีย เรียกร้องปล่อย นาวาลนี หลังอดอาหารเกือบหนึ่งเดือน

ไทยรัฐออนไลน์
23 เม.ย. 2564 17:33 น.
SHARE

ชุมนุมใหญ่รัสเซีย เรียกร้องปล่อย นาวาลนี หลังอดอาหารเกือบหนึ่งเดือน

ไทยรัฐออนไลน์

23 เม.ย. 2564 17:33 น.
  • ชาวรัสเซียออกมาชุมนุมประท้วงตามเมืองใหญ่ในวันที่ 21 เมษายน เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว อเล็กเซ นาวาลนี ที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ระดับสูง จนตัวเองถูกรัฐบาลลงโทษจำคุกข้อหายักยอกทรัพย์
  • อเล็กเซ นาวาลนี เคยถูกวางยาพิษจนเกือบเสียชีวิตเมื่อปี 2020 หลังกลับมายังรัสเซียเมื่อต้นปี เขาถูกทางการจับกุมทันทีที่สนามบิน
  • นาวาลนีเริ่มประท้วงด้วยการอดอาหารตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม จนแพทย์ประจำตัวบอกว่า หากปล่อยให้ประท้วงด้วยการอดอาหารนานกว่านี้ นาวาลนีอาจจะเสียชีวิตได้

ชาวรัสเซียหลายหมื่นคนออกมาชุมนุมประท้วงตามเมืองใหญ่เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว อเล็กเซ นาวาลนี (Alexei Navalny) นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านวัย 44 ปี ที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ระดับสูง จนตัวเองถูกรัฐบาลลงโทษจำคุกข้อหายักยอกทรัพย์

การชุมนุมเริ่มต้นในวันที่ 21 เมษายน วันเดียวกับที่ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กล่าวสุนทรพจน์ประจำปี และเตือนให้ต่างชาติหยุดล้ำเส้น

นาวาลนีอดอาหารในเรือนจำมาตั้งแต่ 31 มีนาคม หลังทางการรัสเซียไม่ยอมให้แพทย์ส่วนตัวเข้าพบ เมื่อเขามีอาการปวดหลังและสูญเสียการรับรู้ที่ขา ก่อนถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์เมื่อวันที่ 19 เมษายน

ทีมแพทย์ของนาวาลนีที่ถูกกีดกันไม่ให้เข้าพบ กล่าวเตือนเมื่อวันที่ 22 เมษายนว่า หากปล่อยให้ประท้วงด้วยการอดอาหารนานกว่านี้ นาวาลนีอาจจะเสียชีวิตได้

ประชาชนชาวรัสเซียจำนวนมากฝ่าฝืนข้อห้ามด้วยการออกมาชุมนุมบนท้องถนนอย่างต่อเนื่อง เรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้นำฝ่ายค้าน ตั้งแต่นาวาลนีถูกจับกุมทันทีที่กลับจากเยอรมนีเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2021 ที่เขาไปรักษาตัวจากการถูกวางยาพิษในช่วงเดือนสิงหาคม 2020 เนื่องจากศาลตัดสินว่าเขาฝ่าฝืนโทษรอลงอาญาและสั่งลงโทษจำคุก 2 ปีครึ่ง

ในการชุมนุมวันที่ 31 มกราคม 2021 ทางการปราบปรามอย่างรุนแรง มีผู้ถูกจับกุม 5,000 คน ส่วนวันที่ 21 เมษายนเพียงวันเดียว มีผู้ชุมนุมถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวกว่า 1,000 คน

ทางการเปลี่ยนมาใช้วิธีคุกคามแกนนำแทนการปราบปรามผู้ชุมนุมที่ยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่อง ทั้งก่อนและหลังเวลาชุมนุม มีรายงานว่าเครือข่ายของนาวาลนีในภูมิภาคต่างๆ ของรัสเซียถูกตำรวจควบคุมตัว หลายคนถูกขังในเรือนจำ และมีผู้ถูกตำรวจทำร้ายร่างกายขณะบุกเข้าไปยังอพาร์ตเมนต์

นอกจากนี้สำนักงานอัยการยังยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อสั่งให้ระบุว่า มูลนิธิเพื่อต่อต้านการคอร์รัปชันของนาวาลนีเป็นกลุ่มสุดโต่ง ซึ่งจะส่งผลให้กิจกรรมต่างๆ ถูกระงับ และผู้บริจาคเงินอาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ทนายความของนาวาลนีได้เข้าเยี่ยมเมื่อวันที่ 22 เมษายน และเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนอกเรือนจำให้ฟัง นาวาลนีชื่นชมผู้ชุมนุมที่เรียกร้องอิสรภาพแก่เขาว่า “ภูมิใจและมีความหวัง” เขายังกล่าวว่า “ประชาชนออกมาเดินขบวนตามท้องถนน แสดงให้เห็นว่าพวกเขารู้และเข้าใจทุกอย่าง พวกเขาไม่ยอมแพ้ต่ออนาคตของตนเอง ของเด็กๆ และของประเทศ มันยากและมืดมนในบางเวลา” ในอินสตาแกรม นาวาลนีเรียกการชุมนุมสนับสนุนเขาว่า ‘ผู้ไถ่บาปแห่งรัสเซีย’ (the salvation of Russia)

ลีโอนิด โวลคอฟ ที่ปรึกษาระดับสูงของนาวาลนี กล่าวในการถ่ายทอดสดทางยูทูบว่า ตัวเลขผู้ถูกจับกุมต่ำกว่าการชุมนุมเมื่อเดือนมกราคม ซึ่งอาจจะแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลเห็นแล้วว่า การปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างรุนแรงไม่ได้ทำให้ผู้ชุมนุมกลัว โวลคอฟให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN ว่า รัสเซียไม่ต้องการให้นาวาลนีเสียชีวิตในเรือนจำ แต่ต้องการทรมาน โวลคอฟเรียกร้องให้ศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปพิจารณาเรื่องนี้ เนื่องจากการกักขังนาวาลนีในเรือนจำไม่เป็นไปตามกฎหมาย เขาถูกทรมาน และต้องปล่อยตัวทันที

ข่าวแนะนำ

อ้างอิง:

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียชุมนุมวลาดิเมียร์ ปูตินอเล็กเซ นาวาลนีspecial content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 17:19 น.