สนง.อัยการนิวยอร์กส่งมอบ 13 พระพุทธรูป โบราณวัตถุล้ำค่า คืนให้ไทยแล้ว

ข่าว

  สนง.อัยการนิวยอร์กส่งมอบ 13 พระพุทธรูป โบราณวัตถุล้ำค่า คืนให้ไทยแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 เม.ย. 2564 13:11 น.
  SHARE

  สนง.อัยการนิวยอร์กส่งมอบ 13 พระพุทธรูป โบราณวัตถุล้ำค่า คืนให้ไทยแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 เม.ย. 2564 13:11 น.

  สำนักงานอัยการเขตนิวยอร์กและหน่วยสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ส่งมอบ 13 โบราณวัตถุ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปโบราณปางต่างๆ ทั้งหมดคืนให้ไทย หลังถูกลักลอบนำเข้ามาในนิวยอร์ก

  เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 14.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นในนิวยอร์ก) นายไพโรจน์ ปักษาษิณ ผู้สื่อข่าวพิเศษประจำรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เข้าร่วมพิธีรับมอบโบราณวัตถุของไทยจำนวน 13 ชิ้น ซึ่งรวมมูลค่าจากการประเมินเบื้องต้นเกือบ 20 ล้านบาท จากสำนักงานอัยการเขตนิวยอร์กและหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ เพื่อส่งกลับประเทศไทย โดยมีนายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน นายวิทวัส ศรีวิหค เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก นายฟาบีโอ จินดา กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก นายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นาย Nitin Savur ผู้ช่วยอัยการเขตนิวยอร์กคนที่ 1 นาย Erik Rosenblatt รองเจ้าหน้าที่พิเศษประจำหน่วยสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และพันเอก Matthew Bogdanos หัวหน้าหน่วยปราบปรามการลักลอบค้าวัตถุโบราณร่วมเป็นสักขีพยาน

  โบราณวัตถุทั้งหมดนี้เป็นพระพุทธรูปของไทยในปางต่างๆ ที่คาดว่าจะได้รับการสร้างขึ้นมาตั้งแต่ ช่วงศตวรรษที่ 7-16 จึงทรงคุณค่าทั้งในแง่ของงานศิลป์และหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เปล่งประกายอารยธรรม จากวันวาน แต่กลับถูกลักลอบนำเข้ามาในนครนิวยอร์กพร้อมกับวัตถุโบราณจากประเทศอื่น ๆ รวมกว่า 2,000 ชิ้นโดยขบวนการข้ามชาติขนาดใหญ่และทรงอิทธิพลในวงการค้าศิลปวัตถุของโลก

  นิวยอร์กเป็นมหานครใหญ่ที่เต็มไปด้วยศิลปวัตถุจำนวนมหาศาลจากทั่วโลกและขึ้นชื่อลือนามเรื่องการซื้อขายของเก่าและการจัดแสดงข้าวของสารพัดสารพันในพิพิธภัณฑ์และสถานที่แสดงงานศิลปะทั่วเมืองตลอดปี ดังนั้น การจะเสาะหาว่าโบราณวัตถุของไทยอยู่มุมใดของเมืองใหญ่แห่งนี้บ้างย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายเลย การมีเครือข่ายพันธมิตรที่เข้มแข็งของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก จึงเป็นจุดเริ่มต้นของภารกิจครั้งล่าสุดนี้

  การรับมอบโบราณวัตถุครั้งนี้ถือเป็นภารกิจประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง และนับเป็นความสำเร็จในการนำสมบัติแห่งชาติกลับคืนสู่ประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความร่วมมือที่ใกล้ชิดระหว่างไทยกับสหรัฐฯ รวมถึงจะเป็นการเปิดทางสำหรับการติดตามโบราณวัตถุชิ้นอื่นๆ ของไทยกลับสู่มาตุภูมิต่อไปด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โบราณวัตถุนิวยอร์กคืนโบราณวัตถุนิวยอร์กพระพุทธรูปโบราณขโมยวัตถุุโบราณสหรัฐคืนโบราณวัตถุให้ไทยข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 14:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์