นาซาปล่อย ฮ.บินบนดาวอังคารครั้งที่ 2 ระยะทางไกลขึ้นและบินนานกว่าครั้งแรก

ข่าว

  นาซาปล่อย ฮ.บินบนดาวอังคารครั้งที่ 2 ระยะทางไกลขึ้นและบินนานกว่าครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 เม.ย. 2564 09:02 น.
  SHARE

  นาซาปล่อย ฮ.บินบนดาวอังคารครั้งที่ 2 ระยะทางไกลขึ้นและบินนานกว่าครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 เม.ย. 2564 09:02 น.

  นาซาตอกย้ำความสำเร็จ ปล่อย ฮ.ขึ้นบินบนดาวอังคารอีกครั้ง รอบนี้ขึ้นบินด้วยระยะทางไกลขึ้น และบินนานกว่าครั้งแรก

  เมื่อวันที่ 22 เม.ย. องค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือนาซา ประสบความสำเร็จในการปล่อยหุ่นยนต์เฮลิคอปเตอร์ "อินเจนูอิตี้" (Ingenuity) ออกจากหุ่นยนต์ยานสำรวจเพอร์เซเวียแรนซ์ ที่อยู่บนดาวอังคาร แล้วบังคับขึ้นบินเป็นครั้งที่ 2 

  โดยเฮลิคอปเตอร์น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม เทกออฟขึ้นไปตามระดับความสูงที่กำหนดไว้ 5 เมตร เร่งเครื่องขยับไปด้านข้างเป็นระยะทาง 2 เมตร แล้วสามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย โดยใช้เวลาการบินทั้งสิ้น 52 วินาที กินเวลานานกว่าการบินรอบแรกถึง 13 วินาที ซึ่งการขึ้นบินของอินเจนูอิตี้ครั้งนี้มีขึ้นในระยะเวลา 3 วันหลังจากการบินครั้งแรก ขณะที่นาซามีแผนทดสอบการบินของอินเจนูอิตี้ อีกประมาณ 3 ครั้งในช่วงประมาณ 10 วันข้างหน้า

  ทั้งนี้ หุ่นยนต์เฮลิคอปเตอร์อินเจนูอิตี้ มีมูลค่า 85 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,650 ล้านบาท ได้มีการนำชิ้นส่วนโครงสร้างของเครื่องบิน Wright Flyer ของสองพี่น้องตระกูลไรท์ ขึ้นไปด้วย เพื่อรำลึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์การบินของเครื่องบินลำนี้ที่เคยขึ้นบินที่คิตตี้ ฮอว์ก ในรัฐนอร์ท แคโรไลนา เมื่อปี ค.ศ.1903

  ความสำเร็จในการบินของหุ่นยนต์เฮลิคอปเตอร์ลำนี้ มีขึ้นท่ามกลางความท้าทาย เนื่องจากอากาศบนดาวอังคารมีความหนาแน่นต่ำกว่าบนโลกมาก ส่งผลให้ใบพัดต้องได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษให้สามารถหมุนได้เร็วมากถึงจะบินขึ้นได้.

  ที่มา BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นาซานาซ่าเฮลิคอปเตอร์ดาวอังคารเพอร์เซเวียแรนซ์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์