ไลฟ์สไตล์
100 year

รัสเซียสั่งถอนทหาร หลังซ้อมรบที่ชายแดนยูเครน แต่ไม่ขนอาวุธกลับ

ไทยรัฐออนไลน์
23 เม.ย. 2564 05:41 น.
SHARE

รัสเซียสั่งถอนทหาร หลังซ้อมรบที่ชายแดนยูเครน แต่ไม่ขนอาวุธกลับ

ไทยรัฐออนไลน์

23 เม.ย. 2564 05:41 น.

รัสเซียถอนทหารหลายหน่วยที่ถูกส่งไปร่วมซ้อมรบติดชายแดนยูเครน ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างกองทัพรัฐบาลยูเครนกับกลุ่มกบฏฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออก

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซียประกาศสิ้นสุดการฝึกซ้อมทางทหารครั้งใหญ่ในแคว้นไครเมีย และตามแนวชายแดนตะวันตกของรัสเซียแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 เม.ย. 2564 และสั่งทหารที่ถูกส่งมาเข้าร่วมให้เดินทางกลับฐานประจำการของตนเองภายใน 1 พ.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม นายชอยกูสั่งทิ้งอาวุธหนักต่างๆ ไว้ในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศต่อไป เพื่อใช้สำหรับการฝึกซ้อมใหญ่ครั้งต่อไปในช่วงปลายปีนี้ อนึ่งอาวุธดังกล่าวถูกเก็บไว้ที่ลานฝึกยิง ‘โปโกโนโว’ ในแคว้นโวโรเนซ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซียห่างจากชายแอนยูเครนเพียง 160 กม.

ทั้งนี้ สหรัฐฯ กับนาโต ระบุว่า ก่อนที่รัสเซียจะสั่งถอนทัพ พวกเขามีทหารอยู่ใกล้ชายแดนยูเครนและในไครเมียกว่า 100,000 นาย ซึ่งถือเป็นการเสริมกำลังทหารประชิดชายแดนยูเครนครั้งใหญ่ที่สุดของรัสเซีย นับตั้งแต่ปี 2557 ที่รัฐบาลมอสโกประกาศควบรวมแคว้นไครเมียของยูเครนเป็นดินแดนของตัวเอง และสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออก ลุกฮือขึ้นต่อต้านรัฐบาลยูเครน

การซ้อมรบของรัสเซียยังเกิดขึ้นในขณะที่ กองกำลังรัฐบาลยูเครนและกลุ่มกบฏฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครน ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงและปะทะกันมากขึ้นเรื่อยๆ สร้างความกังวลให้ชาติตะวันตก ซึ่งพยายามเรียกร้องให้รัสเซียถอนทหารกลับไป

เมื่อวันพฤหัสบดี มีรายงานทหารยูเครนถูกสังหารระหว่างปะทะกับกลุ่มกบฏ 1 นาย ทำให้จำนวนทหารยูเครนที่เสียชีวิตในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 32 ศพแล้ว

ด้านนาย โวโลดีเมียร์ เซเลนสกีย์ ประธานาธิบดียูเครน ออกมาแสดงความยินดีที่รัสเซียถอนทหารที่ชายแดนกลับไป โดยย้ำว่า ยูเครนยังระมัดระวัง แต่ยินดีเสมอเมื่อมีการลดจำนวนทหารและความตึงเครียดของสถานการณ์ในดอนบาส

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียถอนทหารซ้อมรบยูเครนไครเมียกบฎกลุ่มแบ่งแยกดินแดนควบรวมไครเมีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:52 น.