ไลฟ์สไตล์
100 year

จรวดซีเรียตกใกล้ รง.นิวเคลียร์อิสราเอล-สหรัฐฯ เชื่อไม่ได้ตั้งใจยิง

ไทยรัฐออนไลน์
23 เม.ย. 2564 01:18 น.
SHARE

จรวดซีเรียตกใกล้ รง.นิวเคลียร์อิสราเอล-สหรัฐฯ เชื่อไม่ได้ตั้งใจยิง

ไทยรัฐออนไลน์

23 เม.ย. 2564 01:18 น.

จรวดของต่อต้านอากาศยานของซีเรียตกใกล้โรงงานนิวเคลียร์ลับของอิสราเอล ระหว่างการยิงตอบโต้กันเมื่อวันพฤหัสบดี แต่ไม่เกิดความเสียหาย โดยที่นายพลสหรัฐฯ เชื่อว่าซีเรียไม่ได้ตั้งใจโจมตี

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมา เกิดเหตุจรวดต่อต้านอากาศยานของซีเรียตกที่เมืองดิโมนา ทางตอนใต้ของอิสราเอล และห่างจากที่ตั้งของโรงงานนิวเคลียร์ลับของรัฐบาลยิวเพียง 30 กม. อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหายจากเหตุการณ์นี้

ข่าวแนะนำ

กองทัพอิสราเอลระบุว่า จรวดดังกล่าวคือจรวด ‘SA-5’ ชนิดภาคพื้นสู่อากาศ เป็นหนึ่งในมิสไซล์หลายลูกที่ฝ่ายซีเรียยิงเข้าใส่เครื่องบินรบของพวกเขา ซึ่งอิสราเอลตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศในจุดที่จรวดดังกล่าวถูกยิงออกมา

ด้านกองทัพซีเรียอ้างว่า มิสไซล์ของอิสราเอลมีเป้าหมายในพื้นที่หลายจุดรอบกรุงดามัสกัส โดยส่วนใหญ่ถูกระบบป้องกันยิงสกัดได้ แต่มีทหาร 4 นายได้รับบาดเจ็บ และเกิดความเสียหายทางวัตถุในระดับหนึ่ง

โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมืองดิโมนา ของอิสราเอล
โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมืองดิโมนา ของอิสราเอล

ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (SOHR) รายงานว่า ฐานป้องกันการโจมตีทางอากาศของซีเรียในเมืองดูมาเอียร์ ซึ่งห่างจากกรุงดามัสกัสไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 40 กม. ถูกโจมตี และมีเจ้าหน้าที่กองทัพซีเรียเสียชีวิต 1 นาย

ทั้งนี้ เมืองดิโมนาเป็นสถานที่ตั้งโรงงานนิวเคลียร์ลับของอิสราเอล ซึ่งเชื่อกันว่ามีหน้าที่ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ แต่อิสราเอลไม่เคยยอมรับหรือปฏิเสธว่าพวกเขามีอาวุธมหาประลัยดังกล่าว

ขณะที่นายอูซี รูบิน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกิจการภายในของอิสราเอล บอกกับรอยเตอร์ว่า เหตุจรวดตกใกล้โรงงานนิวเคลียร์ครั้งนี้อาจเป็นความบังเอิญ เพราะหากกองทัพซีเรียตั้งใจโจมตีโรงงานนิวเคลียร์จริง พวกเขาควรใช้อาวุธขนาดใหญ่กว่านี้เช่น จรวดสกั๊ด

ส่วนนาย เคนเนธ แมคเคนซี พลเอกแห่งกองกำลังนาวิกโยธินและผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางแห่งกองทัพสหรัฐฯ มีความเห็นไปในทางเดียวกัน และว่าเหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นความไร้ความสามารถของระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลซีเรียโรงงานนิวเคลียร์จรวดต่อต้านอากาศยานขีปนาวุธโจมตีทางอากาศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:10 น.