ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ ตั้งเป้าลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก 50% ภายในปี 2573

ไทยรัฐออนไลน์
23 เม.ย. 2564 00:12 น.
SHARE

สหรัฐฯ ตั้งเป้าลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก 50% ภายในปี 2573

ไทยรัฐออนไลน์

23 เม.ย. 2564 00:12 น.

โจ ไบเดน ประกาศในการประชุมสุดยอดเรื่องปัญหาสภาพอากาศ ตั้งเป้าหมายสุดทะเยอทะยาน จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสหรัฐฯ ให้ได้ 50% ภายในปี 2573

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสุดยอดว่าด้วยปัญหาสภาพอากาศ ซึ่งมีผู้นำกว่า 40 ประเทศเข้าร่วมผ่านทางวิดีโอเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 เม.ย. 2564 โดยประธานาธิบดี โจ ไบเดน กล่าวเปิดงานด้วยการให้คำมั่นว่า สหรัฐฯ จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศให้ต่ำกว่าระดับในปี 2548 ราว 50%-52% ให้ได้ภายในปี 2573

ข่าวแนะนำ

เป้าหมายดังกล่าวนับว่าสูงกว่าตัวเลขที่เคยสัญญาไว้เกือบเท่าตัว ในขณะที่สหรัฐฯ พยายามหาทางกลับไปเป็นผู้นำการแก้วิกฤติโลกร้อนอีกครั้ง หลังจากอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พาประเทศถอนตัวออกมา และพวกเขาหวังด้วยว่า แผนการนี้จะช่วยกระตุ้นให้ชาติที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกปริมาณมากอย่าง จีน, อินเดีย และอื่นๆ พยายามมากขึ้น ก่อนถึงการประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 26 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองกลาสโกว์ ในเดือนพฤศจิกายน

“นักวิทยาศาสตร์บอกเราว่า นี่เป็นทศวรรษแห่งการชี้ชะตา นี่เป็นทศวรรษที่เราต้องมีการตัดสินใจเพื่อหลีกเลี่ยงผลลัพธ์เลวร้ายที่สุดจากวิกฤติความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ” นายไบเดนกล่าวเปิดการประชุม “เราต้องพยายามรักษาอุณหภูมิของโลกไม่ให้เพิ่มเกิน 1.5 องศาเซลเซียส โลกที่อุณหภูมิเพิ่มากเกิน 1.5 องศาจะหมายถึงการมีไฟป่า, น้ำท่วม, ภัยแล้ง, คลื่นความร้อน และเฮอริเคน บ่อยและรุนแรงยิ่งขึ้น ทำลายชุมชน พรากชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนไป”

ขณะที่ดูเหมือนว่าจีนจะแยกเรื่องปัญหาโลกร้อนออกจากปัญหาอื่นๆ ที่พวกเขามีกับสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ซึ่งร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วยกล่าวว่า “เราต้องให้ความสำคัญกับการอยู่ร่วมกับระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ” พร้อมกับย้ำสัญญาการต่อสู้โลกร้อนต่างๆ รวมถึงการหันเข้าหาพลังงานทดแทนและลดการปล่อยคาร์บอนสุทธิเหลือศูนย์ภายในปี 2703 ด้วย “จีนตั้งตารอที่จะได้ทำงานร่วมกับประชาคมนานาชาติ รวมถึงสหรัฐฯ”

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งประเทศจีน
สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งประเทศจีน

ทั้งนี้ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ตามเป้าหมายของนายไบเดน จะหมายถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวิถีชีวิตของชาวอเมริกัน การใช้ถ่านหินในการผลิตไฟฟ้าจะต้องหายไป ขณะที่ยานพาหนะก็ต้องเปลี่ยนเป็นรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ภาวะทางการเมืองที่แยกเป็น 2 ฝ่ายของสหรัฐฯ ทำให้เกิดคำถามว่า เป้าหมายของนายไบเดนจะสามารถทำให้เป็นจริงได้หรือไม่ เพราะถึงแม้ว่าพรรคเดโมแครตของนายไบเดนจะครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร แต่ในสภาสูงพวกเขามีคะแนนเสียงเท่ากับพรรครีพับลิกัน ซึ่งต่อต้านการใช้มาตรการแข็งกร้าวเพื่อต่อสู้กับปัญหาโลกร้อนมาตลอด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจ ไบเดนโลกร้อนความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศประชุมสุดยอดผู้นำโลกก๊าซเรือนกระจกคาร์บอนสี จิ้นผิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:30 น.