ไลฟ์สไตล์
100 year

ระดมทีมกู้เรือดำน้ำ หลังซ้อมยิงจมทะเลลึก 53 ลูกประดู่อิเหนาริบหรี่ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 เม.ย. 2564 05:16 น.
SHARE

ระดมทีมกู้เรือดำน้ำ หลังซ้อมยิงจมทะเลลึก 53 ลูกประดู่อิเหนาริบหรี่ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 เม.ย. 2564 05:16 น.

อาจเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของกองทัพเรืออิเหนา เรือดำน้ำจู่โจมแบบดีเซลไฟฟ้า “เคอาร์ไอ นังกาลา” หมายเลข 402 ชั้นคากรา อายุ 40 ปี พร้อมลูกเรือ 53 นาย สูญหายทางตอนเหนือ เกาะบาหลี ขณะซ้อมยิงหัวรบจริง พบเพียงคราบน้ำมันลอยสู่ผิวน้ำ ผู้เชี่ยวชาญเรือดำน้ำของออสเตรเลียชี้เป็นเรื่องเศร้าหากจมสู่ก้นทะเลในระดับความลึก 700 เมตร ขณะที่ผู้บัญชาการกองทัพเรืออินโดฯไม่หมดความหวังเร่งปฏิบัติการกู้ภัยหวังปาฏิหาริย์ ก่อนออกซิเจนในเรือหมดตอนตีสาม วันที่ 24 เม.ย.

ข่าวแนะนำ

กองทัพเรืออินโดนีเซียระดมสรรพกำลังค้นหา หวั่นเป็นโศกนาฏกรรมทางทะเลอีกครั้ง กรณีเหตุเรือดำน้ำจู่โจมแบบดีเซล-ไฟฟ้า “เคอาร์ไอ นังกาลา” หมายเลข 402 ชั้นคากรา บรรทุกลูกเรือ 53 นาย สูญหายทางตอนเหนือของเกาะบาหลี ระหว่างฝึกซ้อมยิงตอร์ปิโดหัวรบจริง โดย 1 วันหลังเกิดเหตุหรือเมื่อวันที่ 22 เม.ย. กองทัพเรือและทีมกู้ภัยตรวจพบคราบน้ำมันลอยอยู่บนผิวนํ้าในทะเลพื้นที่การฝึกซ้อม ซึ่งอาจหมายถึงเรือเกิดความเสียหายและจมลงสู่ก้นทะเล

พล.ร.อ.ยูโด มาร์โกโน ผู้บัญชาการกองทัพเรืออินโดนีเซีย เปิดเผยว่า กองทัพส่งเรือรบ 6 ลำและฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ ร่วมค้นหาเรือดำน้ำที่สูญหาย พบคราบน้ำมันบนผิวน้ำ ที่อาจแสดงว่าถังน้ำมันของเรือเสียหายรั่วไหล ในแง่ด้านบวกคือลูกเรือยังรอดชีวิตและปล่อยน้ำมันออกจากเรือเพื่อระบุตำแหน่งที่จม แต่การค้นหาด้วยโซนาร์ยังไม่พบตำแหน่งของเรือดำน้ำ คำนวณจากระยะเวลาแล้วมีความเป็นไปได้ที่ออกซิเจนในตัวเรือจะหมดภายในเวลา 03.00 น. วันที่ 24 เม.ย. ทำให้ทีมค้นหาต้องเร่งมือ พร้อมระบุว่ารัฐบาลสิงคโปร์อยู่ระหว่างส่งเรือกู้ภัยเรือดำน้ำเข้าพื้นที่แล้ว

พล.ร.อ.จูเลียส วิดโจโจโน โฆษกกองทัพเรือ กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า เรือดำน้ำนังกาลา หมายเลข 402 มีกำหนดทดสอบยิงตอร์ปิโดหัวรบจริงในทะเลบาหลี ห่างจากเกาะบาหลีไปทางตอนเหนือราว 95 กิโลเมตร แต่หลังจากส่งสัญญาณขออนุญาตดำน้ำก็ขาดการติดต่อ เป็นไปได้ว่าอาจเกิดปัญหาระบบไฟฟ้าขัดข้อง ไม่สามารถควบคุมเรือหรือระบบลอยตัวฉุกเฉินได้ ทำให้เรือจมอยู่ที่ระดับความลึก 6-700 เมตร เป็นระยะความลึกสูงสุดของพื้นที่ทะเลแถบนั้น ส่วนนายแฟรงค์ โอเวน ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันกลาโหมด้านเรือดำน้ำของออสเตรเลีย ประเมินแง่ร้ายว่า จากรายงานที่ได้รับเบื้องต้นยิ่งเพิ่มความเป็นไปได้ เหตุการณ์นี้จะกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าเพราะหากจมในความลึกระดับนั้น ยากที่จะกู้ภัย ต้องใช้วิธีกู้ซากขึ้นมาทั้งลำต้องใช้เวลานาน

ทั้งนี้ เรือดำน้ำนังกาลา เป็นเรือดำน้ำชั้น 209/1300 รุ่นส่งออกของประเทศเยอรมนี ส่งมอบให้กองทัพเรืออินโดนีเซียเมื่อปี 2524 ตามสเปกของประเทศเยอรมนี มีระวาง 1,300 ตัน ความเร็วใต้น้ำ 42 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ดำได้ลึกสูงสุด 500 เมตร อย่างไรก็ตาม เรือดังกล่าวได้ถูกส่งซ่อมบำรุงและอัปเกรดสมรรถนะที่ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างปี 2553-2555 มีการเปลี่ยนโครงสร้างหอบังคับการ ระบบอาวุธและเครื่องยนต์ พร้อมแก้ไขตัวเลขความลึกการดำน้ำสูงสุดเป็น 257 เมตร ผู้เชี่ยวชาญอู่ต่อเรือแดวูของประเทศเกาหลีใต้ ระบุบริษัทปรับปรุงสมรรถนะให้กองทัพเรืออินโดนีเซียหลายครั้ง ไม่ทราบข้อมูลล่าสุดของเรือลำนี้ เชื่อว่าโครงสร้างเรือเกิดความเสียหายหากดำลึกเกิน 200 เมตร

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า เหตุโศกนาฏกรรมเรือดำน้ำก่อนหน้านี้คือเหตุไฟไหม้บนเรือดำน้ำวิจัยของรัสเซีย มีลูกเรือเสียชีวิต 14 คน เมื่อปี 2562 และเหตุเรือดำน้ำจู่โจม “เออาร์เอ ซาน ฮวน” รหัสเอส-42 ของกองทัพเรืออาร์เจนตินา สูญหายไปในมหาสมุทรแอตแลนติก พร้อมลูกเรือ 44 นาย เมื่อปี 2560 ที่ใช้เวลากว่า 1 ปี ถึงมีการค้นพบซากเรือที่แตกเป็นเสี่ยงๆกระจายอยู่ก้นทะเลที่ระดับความลึก 800 เมตร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือดำน้ำกองทัพเรืออินโดนีเซียเรือดำน้ำกองทัพเรืออินโดนีเซียสูญหายซ้อมยิงตอร์ปิโดเกาะบาหลีข่าวต่างประเทศข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:56 น.