ไลฟ์สไตล์
100 year

กองทัพเมียนมาใช้ความรุนแรง ปราบผู้ชุมนุมในทวาย เจ็บหลายราย

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 16:23 น.
SHARE

กองทัพเมียนมาใช้ความรุนแรง ปราบผู้ชุมนุมในทวาย เจ็บหลายราย

ไทยรัฐออนไลน์

22 เม.ย. 2564 16:23 น.

กองทัพเมียนมายังคงเดินหน้าใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงในหลายเมือง ล่าสุดใช้ระเบิดเสียงในเมืองทวาย มีผู้บาดเจ็บและถูกจับกุมไปหลายราย

สื่อท้องถิ่นรายงานว่ากองกำลังความมั่นคงของเมียนมา ในเมืองทวาย เข้าโจมตีผู้ประท้วงที่ต่อต้านรัฐประหาร โดยมีการใช้กระสุนและระเบิดเสียง จนมีผู้บาดเจ็บหลายราย รวมทั้งมีผู้ประท้วงบางส่วนถูกจับกุมไป ซึ่งรวมไปถึงนักเรียนมัธยมและนักข่าวจำนวนหนึ่ง


โดยกลุ่มผู้ประท้วงประกอบด้วยนักศึกษาและอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลจิคัล เช่นเดียวกับกลุ่มวิศวกร ได้เดินขบวนไปตามท้องถนนในเมืองทางตอนใต้ของเมียนมาตั้งแต่ช่วงเช้า ก่อนที่จะเผชิญหน้ากับตำรวจ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ร่วมกันสวมเสื้อสีฟ้า เพื่อรำลึกและยกย่องนายวิน ติน นักข่าวและนักโทษการเมือง สัญลักษณ์ของการต่อสู้กับเผด็จการที่ต้องถูกจำคุกยาวนานถึง 19 ปี และหลังจากออกจากคุกแล้ว นายวิน ตินก็ยังคงสวมเสื้อสีฟ้าต่อไป โดยระบุว่าเขาจะสวมเสื้อสีนี้ไปจนกว่านักโทษการเมืองทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัว ทำให้การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมามักจะมีการนำเสื้อสีฟ้ามาสวมเพื่อเป็นสัญลักษณ์


ทั้งนี้ ตามข้อมูลของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ที่จับตาดูความสูญเสีย พบว่านับตั้งแต่การรัฐประหารกองกำลังความมั่นคงของเมียนมาได้สังหารผู้ประท้วงและผู้ที่ถูกลูกหลงไปแล้วอย่างน้อย 738 คน และยังมีผู้ที่ยังคงถูกควบคุมตัวไว้อีกมากกว่า 3,200 คน ซึ่งรวมถึงนางออง ซาน ซูจีและประธานาธิบดีอู วิน มินต์ที่ถูกยึดอำนาจไปด้วย.

ที่มา : เอสบีเอสดอทคอม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทวายระเบิดเสียงใช้กระสุนปราบปรามผู้ชุมนุมพม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาอองซานซูจีรัฐประหารพม่าข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:43 น.