ไลฟ์สไตล์
100 year

เดนมาร์กชนะโควิดด้วย "โคโรนาพาส" แอปฯ แสดงข้อมูลวัคซีนและการตรวจโรค

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 12:56 น.
SHARE

เดนมาร์กชนะโควิดด้วย "โคโรนาพาส" แอปฯ แสดงข้อมูลวัคซีนและการตรวจโรค

ไทยรัฐออนไลน์

22 เม.ย. 2564 12:56 น.

เดนมาร์กผ่อนปรนมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 โดยร้านอาหารและธุรกิจในเมืองเริ่มกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง ส่วนประชาชนต้องปรับตัวใช้ "โคโรนาพาส" แสดงข้อมูลของตนก่อนเข้าร่วมกิจกรรม

สำนักข่าว บีบีซี รายงาน ประเทศเดนมาร์กเริ่มผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ โดยร้านอาหารต่างๆในเมือง และห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงสนามแข่งกีฬา ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยผู้เข้ารับบริการต้องแสดง โคโรนาพาส หรือ โคโรนา พาสปอร์ต เป็นแอปพลิเคชันที่ยืนยันว่าผู้เข้ารับบริการนั้นได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และมีผลการตรวจโรคเป็นลบ ซึ่งการยืนยันผลตรวจและการฉีดวัคซีนของประชาชนผ่านระบบดิจิทัลนั้นถูกมองว่าเป็นหนทางนำไปสู่การยกเลิกล็อกดาวน์ในยุโรป ขณะที่สหภาพยุโรปต้องการให้สมาชิกทั้ง 27 ประเทศปรับใช้โคโรนา พาสปอร์ตภายในเดือนมิถุนายน

ข่าวแนะนำ

โคโรนาพาสปอร์ตนั้นถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เดนมาร์กผ่อนปรนมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยมีการบังคับใช้ในการเข้าร้านตัดผม, ร้านสัก, โรงภาพยนตร์ และสถานที่ออกกำลังกาย ซึ่งหากผู้ใดฝ่าฝืนการใช้งานจะถูกปรับเงิน

ทั้งนี้ เดนมาร์กเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่สาม และมีอัตราผู้เสียชีวิตต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป ล่าสุดเดนมาร์กมีผู้ป่วยสะสมราว 244,000 ราย และเสียชีวิตทะลุ 2,400 ศพ

ที่มา: BBC, Healthcareitnews

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เดนมาร์กโควิด-19

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:23 น.