ไลฟ์สไตล์
100 year

สู้ศึกสตรีมมิง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

สู้ศึกสตรีมมิง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

23 เม.ย. 2564 05:01 น.

ทุกวันนี้ผู้คนทั่วโลกฟังเพลงมากขึ้น การฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิงที่อังกฤษในปี 2563 สูงกว่า 80% ของการบริโภคเพลงทั้งหมด เพิ่มขึ้น 20% จากปีก่อน แต่ศิลปินกลับไม่ได้รับผลตอบแทนเพิ่มตามอัตราการสตรีมแต่อย่างใดและวิกฤติโควิด-19

ตอกย้ำความจริงที่ว่าศิลปินและนักแต่งเพลงจำนวนมากไม่อาจอยู่รอดได้จากค่าลิขสิทธิ์จากการสตรีมเพลงออนไลน์แม้จะสร้างรายได้หลายพันล้านปอนด์ให้แพลตฟอร์มและค่ายเพลงก็ตาม

ข่าวแนะนำ

สำหรับ Spotify ยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิงจากสวีเดน มีการคาดว่าการสตรีม 1 ครั้ง มีค่าตอบแทนเฉลี่ยราว 0.004 ปอนด์ ซึ่งจะตกไปที่ค่ายเพลงหรือผู้ถือสิทธิ์ของเพลง ส่วนศิลปินอาจได้รับส่วนแบ่ง 20% ของจำนวนนั้น (หากเซ็นสัญญากับบริษัทตามข้อตกลง 80/20 แบบดั้งเดิมทั่วไป) จึงคิดเป็นยอดเงินประมาณ 0.80 ปอนด์ต่อ 1,000 สตรีม นับเป็นจำนวนอันน้อยนิด

ที่ผ่านมาศิลปิน/นักร้อง/นักแต่งเพลงมากมายออกมาเรียกร้องให้แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ทั้งหลายจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์อย่างเป็นธรรม โดยเมื่อ 20 เม.ย. ศิลปินชื่อดังของเกาะอังกฤษ 156 คน ได้ลงนามในจดหมายเปิดผนึกจากสหภาพนักดนตรีและ Ivors Academy ถึงบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกร้องให้มีการปฏิรูปธุรกิจสตรีมมิงอย่างเป็นรูปธรรม หลังจากนำร่องด้วยแคมเปญ #Broken Record มาตั้งแต่กลางเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว

จนทำให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษดำเนินการตรวจสอบผลกระทบทางเศรษฐกิจของการสตรีมเพลงที่มีต่อศิลปิน ค่ายเพลงและอุตสาหกรรมเพลงในวงกว้าง เพื่อดูว่าค่าตอบแทนมีความเป็นธรรมหรือไม่

ข้อเสนอหลักที่ศิลปินใหญ่อย่างเซอร์พอล แมคคาร์ทนีย์, เคท บุช, เดมอน อัลบาร์น,คริส มาร์ติน, โนล กัลลาเกอร์ เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการสตรีมรายได้และการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ของอังกฤษที่ “ไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี” ในอุตสาหกรรมดนตรี

โดยขอให้เปลี่ยนคำเพียง 2 คำ ในพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ การออกแบบและสิทธิบัตร ค.ศ.1988 เพื่อให้ค่าลิขสิทธิ์จากการสตรีมมิงนั้นสอดคล้องกับค่าลิขสิทธิ์ของสถานีวิทยุ “การสตรีมเข้ามาแทนที่วิทยุดังนั้นศิลปินควรได้รับการปกป้องแบบเดียวกัน เมื่อผลงานถูกฟังบนสตรีมมิงแพลตฟอร์มเช่นเดียวกับเพลงที่ถูกเล่นทางวิทยุ”

ศึกครั้งนี้อาจะไม่จบในเร็ววัน แต่ก็นับเป็นการต่อสู้ที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น ก็คงต้องดูผลว่าระหว่างผู้สร้างสรรค์ผลงานกับผู้สร้างแพลตฟอร์ม ใครจะเป็นผู้มีชัย.

อมรดา พงศ์อุทัย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตรีมมิงสตรีมมิงเพลงSpotifyระบบสตรีมมิงฟังเพลงหน้าต่างโลกอมรดา พงศ์อุทัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:09 น.