ไลฟ์สไตล์
100 year

ลาวกุมขมับ ติดโควิดวันเดียว 28 ราย โยง 2 หนุ่มไทยลอบเข้าเมือง

ไทยรัฐออนไลน์
22 เม.ย. 2564 02:45 น.
SHARE

ลาวกุมขมับ ติดโควิดวันเดียว 28 ราย โยง 2 หนุ่มไทยลอบเข้าเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

22 เม.ย. 2564 02:45 น.

สปป.ลาว พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 28 รายในวันเดียว เกือบทั้งหมดเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อรายที่ 59 ซึ่งพา 2 หนุ่มไทยที่เข้าเมืองผิดกฎหมายไปเที่ยวหลายสถานที่

สำนักข่าว laotiantimes รายงานว่า คณะเฉพาะกิจเพื่อป้องกัน ควบคุม และแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดใน สปป.ลาว เปิดเผยในวันพุธที่ 21 เม.ย. 2564 ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ในประเทศ 28 ราย จากการระบาดคลัสเตอร์ใหม่ซึ่งเชื่อว่าเริ่มขึ้นในช่วงปีใหม่ลาว 14-16 เม.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

หน่วยเฉพาะกิจฯ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจโรคประชาชนกลุ่มเสี่ยงแล้วทั้งสิ้น 656 ราย และพบผู้ติดเชื้อ 26 รายในกรุงเวียงจันทน์ ส่วนอีก 2 รายพบที่แขวงจำปาสัก

ด้านผู้อำนวยการศูนย์ระบาดวิทยาและห้องปฏิบัติการแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงสาธารณสุขของลาว กล่าวในงานแถลงข่าวว่า ผู้ติดเชื้อทั้ง 26 คนที่พบในกรุงเวียงจันทน์มีการติดต่อใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายที่ 59 ซึ่งเป็นหญิงวัย 25 ปีทั้งสิ้น

ขณะที่จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ติดเชื้อรายที่ 59 นี้ได้พาชายไทย 2 คนซึ่งลักลอบเดินทางข้ามแม่น้ำโขงจาก จ.มุกดาหาร เข้าพักโรงแรมในแขวงสะหวันนะเขต ในวันที่ 6 เม.ย. พาไปร้านคาราโอเกะ ก่อนเดินทางเข้านครหลวงเวียงจันทน์ในวันต่อมา และเข้าพักที่อำเภอจันทะบุลี โดยมีเพื่อนอีกคนรอต้อนรับ

จากนั้นระหว่างวันที่ 8 เม.ย.จนถึง 12 เม.ย. ผู้ติดเชื้อรายที่ 59 ได้พาเพื่อนและหนุ่มคนไทยทั้งสองเที่ยวกินดื่มในหลายสถานที่ ทั้งร้านอาหาร, คลับ, คาราโอเกะ และร้านนวด ก่อนที่ชายไทยทั้งสองจะเริ่มมีอาการปวดเนื้อตัวในวันที่ 13 เม.ย. และเดินทางกลับไทยในวันที่ 16 เม.ย.

ต่อมาในวันที่ 17 เม.ย. ผู้ติดเชื้อรายที่ 59 ก็ได้รับแจ้งจากเพื่อนว่า ทั้งสามคนติดเชื้อโควิด-19 และชายไทยคนหนึ่งมีอาการป่วยหนัก จากนั้นในวันที่ 19 เม.ย. หญิงวัย 25 ปีก็เริ่มไม่สบายจึงเดินทางไปตรวจเชื้อที่โรงหมอมิดตะพาบ และมีผลตรวจเป็นบวก

ส่วนอีก 2 รายที่พบในแขวงจำปาสักเป็นชาวลาวที่เดินทางกลับจากประเทศไทยผ่านเส้นทางถูกกฎหมาย และกำลังอยู่ในศูนย์กักตัว

ทั้งนี้ การระบาดระลอกล่าสุดทำให้นายพันคำ วิพาวัน นายกรัฐมนตรีแห่ง สปป.ลาว ออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 โดยห้ามคนเข้าออกนครหลวงเวียงจันทน์ เว้นแต่มีภูมิลำเนาหรือทำงานในนครหลวงแห่งนี้ และผู้ที่ได้รับอนุญาตจากทางการ ปิดสถานบันเทิง ขณะที่การขนส่งจากเวียงจันทน์ไปต่างแขวงถูกระงับ ส่วนการขนส่งเข้าเวียงจันทน์ต้องถูกตรวจสอบอย่างละเอียด

นอกจากนี้ รัฐบาลยังห้ามประชาชนออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น ยกเว้นกรณีจำเป็นเช่น ซื้อข้าวของเครื่องใช้, ไปโรงพยาบาล และทำงานที่ได้รับอนุญาต แต่ห้ามกักตุนสินค้า มีผลตั้งแต่ 22 เม.ย.-5 พ.ค.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาโควิดลาวสปป.ลาวหนุ่มไทยลักลอบเข้าเมืองผู้ติดเชื้อรายที่ 59

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:14 น.