ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดเล่นงาน ออกซิเจนขาดแคลน ยอดตายพุ่งในอินเดีย

ไทยรัฐออนไลน์
21 เม.ย. 2564 18:45 น.
SHARE

โควิดเล่นงาน ออกซิเจนขาดแคลน ยอดตายพุ่งในอินเดีย

ไทยรัฐออนไลน์

21 เม.ย. 2564 18:45 น.

กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดียกำลังประสบปัญหาขาดแคลนออกซิเจนอย่างหนัก หลังเผชิญกับการระบาดของโควิดระลอก 2 อย่างรุนแรง โดยมียอดติดเชื้อรายวันทำสถิติสูงที่สุดของโลกในวันนี้

ระบบสาธารณสุขของอินเดียกำลังเผชิญวิกฤติรุมเร้า จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรงในระลอกที่ 2 ทั้งเตียงโรงพยาบาลที่ไม่เพียงพอ และล่าสุดออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยกำลังขาดแคลนอย่างหนักในเมืองหลวงอย่างกรุงนิวเดลี โดยออกซิเจนที่เหลืออยู่ในโรงพยาบาลรัฐจะมีเพียงพอสำหรับใช้งานใน 8-24 ชั่วโมงนี้เท่านั้น ขณะที่โรงพยาบาลเอกชนมีออกซิเจนเหลือใช้งานเพียง 4-5 ชั่วโมง

โดยในวันนี้อินเดีย มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นมาถึง 295,041 ราย กลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดของโลก และกำลังเข้าใกล้ตัวเลขติดเชื้อสูงสุดใน 1 วันที่สหรัฐอเมริกาเคยทำสถิติไว้ที่ 297,000 รายเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ขณะที่ยอดเสียชีวิตอยู่ที่ 2,023 รายในรอบ 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาด

กรุงนิวเดลี และหลายเมืองในอินเดีย ต่างชะล่าใจ และลดการ์ดในการป้องกันโควิดลง หลังจากที่ดูเหมือนว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว โดยอนุญาตให้มีการรวมตัวกันได้ ทั้งการจัดงานแต่งงาน งานเทศกาลต่างๆ จนนำมาสู่การระบาดครั้งใหญ่ในระลอก 2

เฉพาะเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กรุงนิวเดลีมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 28,395 คน และมีผู้เสียชีวิตถึง 277 ศพ ซึ่งเท่ากับว่าทุกๆ 1 ใน 3 ของคนที่มาตรวจหาเชื้อจะพบเชื้อเป็นบวก
ด้านนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดียระบุว่า อินเดียกำลังเผชิญพายุการระบาดของโควิด-19 ครั้งใหญ่ จนระบบสาธารณสุขไม่สามารถรองรับได้ต่อไป ซึ่งทางรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น รวมทั้งบริษัทเอกชน กำลังเร่งหาทางจัดหาออกซิเจนทุกทางเพื่อนำมาช่วยชีวิตประชาชนให้เร็วที่สุดแล้ว.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดอินเดียออกซิเจนขาดแคลนยอดตายสูงสุดติดเชื้อรายวันสูงสุดของโลกขาดแคลนออกซิเจนนิวเดลีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:50 น.