ไลฟ์สไตล์
100 year

พบฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลานบินได้ อยู่ในยุคจูราสสิก มีนิ้วโป้งน่าทึ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 เม.ย. 2564 12:01 น.
SHARE

พบฟอสซิลสัตว์เลื้อยคลานบินได้ อยู่ในยุคจูราสสิก มีนิ้วโป้งน่าทึ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

22 เม.ย. 2564 12:01 น.

มือของมนุษย์เราประกอบด้วยนิ้ว 5 นิ้ว ซึ่งนิ้วหัวแม่มือหรือนิ้วโป้งมีลักษณะพิเศษกว่าใครแบบที่เรียกว่า Opposable Thumb เพราะนิ้วโป้งสามารถไปจับกับนิ้วทั้ง 4 ที่เหลืออยู่ได้ แต่ล่าสุด ทีมวิจัยนานาชาติจากจีน บราซิล สหราชอาณาจักร เดนมาร์กและญี่ปุ่น นำโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยธรณีศาสตร์แห่งจีน รายงานการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลเทอโรซอร์ (pterosaur) หรือสัตว์เลื้อยคลานบินได้ชนิดหนึ่งในแหล่งโบราณคดีทางธรณีวิทยาเถียวจี้ซาน (Tiaojishan Formation) ในมณฑลเหลียวหนิง ของจีน มีนิ้วเข้าลักษณะของ Opposable Thumb

ทีมวิจัยเผยว่าเทอโรซอร์ดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ที่หากินอยู่บนชั้นเรือนยอดของป่าในระบบนิเวศ (Arboreal pterosaur) เมื่อ 160 ล้านปีก่อน เคยทะยานไปทั่วท้องฟ้าในประเทศจีนยุคจูราสสิก มีชื่อว่า “คุนเผิงกอปเทอรัส แอนติพอลลิเคตัส” (Kunpengopterus Antipollicatus) ชื่อเล่นคือ “มังกีแดคทิล” (Monkeydactyl) ที่น่าสนใจคือจากการใช้เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ระดับไมโครเมตรตรวจสอบ ก็พบว่านิ้วโป้งของมันมีลักษณะแบบ Opposable Thumb ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในสายพันธุ์นี้ และยังหายากมากในบรรดาสัตว์เลื้อยคลาน เพราะ Opposable Thumb มักพบในมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยอธิบายว่ามังกีแดคทิลจะใช้นิ้วหัวแม่มือในการปีนและจับ ซึ่งเป็นการปรับตัวเพื่ออาศัยอยู่บนต้นไม้ นอกจากนิ้วโป้งแล้วนักวิจัยระบุว่าสัตว์ตัวนี้มีขนาดเล็กมากโดยมีปีกประมาณ 33 นิ้วเท่านั้น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากดึกดำบรรพ์ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ซากฟอสซิลฟอสซิลเทอโรซอร์ฟอสซิลสัตว์เลี้อยคลานสัตว์เลื้อยคลานบินได้ยุคจูราสสิกโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:30 น.