นักวิจัยวิเคราะห์จำนวนฝุ่นจากต่างดาว ที่ตกลงมายังโลกในแต่ละปี

ข่าว

  นักวิจัยวิเคราะห์จำนวนฝุ่นจากต่างดาว ที่ตกลงมายังโลกในแต่ละปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  22 เม.ย. 2564 08:01 น.
  SHARE

  นักวิจัยวิเคราะห์จำนวนฝุ่นจากต่างดาว ที่ตกลงมายังโลกในแต่ละปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 เม.ย. 2564 08:01 น.

  ทุกๆปีโลกของเราต้องเผชิญกับสสารระหว่างดาวเคราะห์ เช่น ฝุ่นจากดาวหางและฝุ่นจากดาวเคราะห์น้อยที่เดินทางผ่านชั้นบรรยากาศของโลก ก่อให้เกิดดาวตกและบางดวงตกลงถึงพื้นโลกในรูปของอุกกาบาตขนาดเล็กจิ๋ว ทว่าการตกลงมาของอุกกาบาตก็มีอยู่เสมอและเป็นเรื่องธรรมดา อย่างไรก็ตาม ก็มีความสงสัยว่าในแต่ละปีสสารระหว่างดาวเคราะห์เหล่านี้ตกลงมาอยู่บนโลกมากมายแค่ไหน

  เมื่อเร็วๆนี้ มีข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศส, มหาวิทยาลัยปารีส-ซาเคลย์ และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งชาติโดยการสนับสนุนของสถาบันขั้วโลกของฝรั่งเศส ที่จับมือทำโครงการระดับนานาชาติดำเนินการมาเกือบ 20 ปี เผยว่าจากการรวบรวมและวิเคราะห์อุกกาบาตขนาดเล็กในพื้นที่ที่มีอัตราการสะสมของหิมะต่ำและไม่มีฝุ่นบนบก ซึ่งไม่ไกลจากชายฝั่งแตร์อาเดลี อันเป็นส่วนหนึ่งของฝั่งทวีปแอนตาร์กติก ทีมวิจัยระบุว่าอนุภาคฝุ่นระดับไมโครเมตรจากนอกโลกนั้น ตกลงถึงพื้นดินบนโลกมีจำนวน 5,200,000 กิโลกรัมต่อปี

  ทั้งนี้ จากการเปรียบเทียบการไหลบ่าของอุกกาบาตขนาดเล็กกับการคาดการณ์ทางทฤษฎี ก็ยืนยันได้ว่าอุกกาบาตขนาดเล็กส่วนใหญ่น่าจะมาจากดาวหาง คิดเป็น 80% โดยส่วนที่เหลือก็คือมาจากดาวเคราะห์น้อย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฝุ่นฝุ่นจากดาวหางฝุ่นจากดาวเคราะห์น้อยดาวหางดาวเคราะห์อุกกาบาตจิ๋วอุกกาบาตทันโลกการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 17:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์