ไลฟ์สไตล์
100 year

แท็กทีมกันเล่นจีน-รัสเซีย

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
22 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

แท็กทีมกันเล่นจีน-รัสเซีย

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

22 เม.ย. 2564 05:01 น.

อาการของนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย ที่อดอาหารมานานกว่า 20 วัน ไม่ค่อยดีครับ ขณะนี้ชาติตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐฯ กำลังใช้ประโยชน์จากอาการย่ำแย่ของนาวาลนีมาใช้เล่นงานปูติน

ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯประกาศเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย สาธารณรัฐเช็กซึ่งปัจจุบันมีสถานะเป็นสมาชิกนาโตและอียู สั่งเนรเทศนักการทูตรัสเซีย 18 คน และในระหว่างที่รัสเซียกำลังกลายเป็นตำบลกระสุนตก สาธารณรัฐเช็กก็ร่วมวงสหบาทาด้วยการบอกว่า รัสเซียนี่แหละ อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ลอบวางระเบิดคลังแสงของเช็กเมื่อ พ.ศ.2557

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลรัสเซียก็เหมือนรัฐบาลของชาติอื่น เมื่อมีคนชาติของตนโผล่ขึ้นมาต่อต้าน ถ้าคนต่อต้านมีศักยภาพที่จะทำให้การบริหารของรัฐเกิดความวุ่นวายขายปลาช่อน ก็ต้องยัดข้อหาเพื่อเอาคนที่มีศักยภาพทั้งหลายเข้าไปอยู่ในคุกไว้ก่อน

นาวาลนีเป็นนักรณรงค์ต่อต้านคอร์รัปชันที่ขยันออกมาเปิดโปงพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวงของคณะบุคคลที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับปูติน เปิดบ่อยๆ ย้ำๆ ซ้ำๆ โดยหลักฐานดี ก็มีคนเชื่อ และกลายเป็นสาวกของนาวาลนีที่จะเข้าร่วมล้มรัฐบาลปูติน

หลายปีก่อน นาวาลนีโดนข้อหายักยอกทรัพย์ ผู้อ่านท่านผู้เจริญก็คงนึกออกนะครับ ว่าคนระดับนาวาลนีคงไม่ไปยักยอกทรัพย์ใครแน่ แต่เรื่องพวกนี้ปั้นแต่งขึ้นมาได้ คดีนาวาลนียังไม่เสร็จก็มีการประกันตัว ได้ประกันออกมาแล้ว นาวาลนีก็เดินหน้าเปิดโปงพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวงต่อ คราวนี้ศาลก็เลยพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 2 ปีครึ่งข้อหาละเมิดเงื่อนไขประกันตัว

เมื่อปีที่แล้ว นาวาลนีมีข่าวดัง แกล้มลงหมดสติขณะขึ้นเครื่องบินจากไซบีเรียเพื่อจะไปกรุงมอสโก จากนั้นก็ถูกส่งไปรักษาตัวที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี แพทย์เยอรมันบอกว่านาวาลนีโดนสารพิษทำลายประสาทโนวิช็อก

จีนและรัสเซียจับมือกันเพื่อรับแรงถาโถมโจมตี แต่ทั้งสองประเทศมีข้อเสียเปรียบตรงที่ไม่ได้สร้าง ‘ตัวแทน’ เพื่อใช้เป็นความชอบธรรมในการเล่นงานรัฐบาลสหรัฐฯและรัฐบาลของฝ่ายตะวันตกเลย ขณะที่ตะวันตกมีตัวละครที่ใช้เล่นงานจีนหลายคน ที่เรารู้จักกันดีก็โจชัว หว่อง (คนกวางตุ้งเรียกแกว่า หว่อง จี๊ฟ้ง ภาษาจีนกลางก็คือ หวัง จือเฟิง) ซึ่งเป็นนักปฏิบัติการเชิงรุกทางการเมืองซึ่งขณะนี้โดนตัดสินจำคุก และกำลังรับโทษอยู่ในเรือนจำ

นิตยสารไทมส์ถึงขนาดยกย่องให้หว่องเป็น one of the most influential teens หรือเป็นหนึ่งในวัยรุ่นที่ทรงอิทธิพลที่สุด ค.ศ. 2014 แถมยังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นบุคคลแห่งปีของไทมส์ นิตยสารฟอร์จูนเรียกหว่องว่าเป็น one of the world’s greatest leaders หรือหนึ่งในผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และเคยได้รับการเสนอชื่อให้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ค.ศ.2017

สัปดาห์ที่แล้ว อูเครนก็ไล่นักการทูตรัสเซียตามสหรัฐฯ ก่อนหน้านั้น สหรัฐฯขับไล่นักการทูต 10 คนออกนอกประเทศ ข้อหาแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ค.ศ.2020 ผู้อ่านท่านก็ทราบว่า ข้อหาแทรกแซงการเลือกตั้งพิสูจน์ยาก สมัยนี้หากอยากจะเล่นงานใครก็โยนข้อหาแทรกแซงการเลือกตั้งไว้ก่อน ส่วนข้อเท็จจริงจะมีหรือไม่ ใครจะสน

โปแลนด์ซึ่งเป็นเครือข่ายของสหรัฐฯและตะวันตกก็ตีซ้ำด้วยการประกาศขับนักการทูตรัสเซีย 3 คน ข้อหาดำเนินกิจกรรมที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อโปแลนด์ อิตาลีซึ่งเป็นสมาชิกของนาโตและสหภาพยุโรปก็ประกาศเนรเทศนักการทูตรัสเซีย 2 คน

สหรัฐฯส่งลูกบอลมาที่เท้าของนายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายมาครงจึงตะโกนว่า อ้า ฝรั่งเศสพร้อมที่จะพิจารณามาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเช่นเดียวกัน พวกรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรปทั้ง 28 ประเทศมาชุมนุมสุมหัวกัน แล้วก็ประกาศว่า ถ้านายนาวาลนีเป็นอะไรไป ปูตินและรัฐบาลรัสเซียจะต้องได้รับโทษอย่างสาสม

ฟุตบอลลูกกลมๆ ครับ อย่าเพิ่งมั่นใจว่าใครจะชนะ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนรัสเซียอเล็กเซ นาวาลนีเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยปูตินคว่ำบาตรรัสเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:25 น.