ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีน "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" อาจเชื่อมโยงภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

ไทยรัฐออนไลน์
21 เม.ย. 2564 09:31 น.
SHARE

วัคซีน "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" อาจเชื่อมโยงภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

ไทยรัฐออนไลน์

21 เม.ย. 2564 09:31 น.

หน่วยงานกำกับดูแลยายุโรป ชี้ มีความเป็นไปได้ที่วัคซีนต้านโรคโควิด-19 จากจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จะเชื่อมโยงภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลยายุโรป หรือ อีเอ็มเอ ระบุว่า พบความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนต้านโรคโควิด-19 จาก จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และภาวะลิ่มเลือดอุดตัน โดยชี้ว่าควรมีคำเตือนเกี่ยวกับอาการลิ่มเลือดอุดตัน และเกล็ดเลือด ระบุไว้ในเอกสารกำกับยา

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ องค์การยาแห่งสหภาพยุโรป หรือ อีเอ็มเอ ยังคงยืนยันว่าประโยชน์ของวัคซีนต้านโรคโควิด-19 จากจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน นั้นมีมากกว่าความเสี่ยง และยังไม่ทราบแน่ชัดว่าภาวะลิ่มเลือดอุดตันนั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุใด ซึ่งอาการดังกล่าวถือว่าเป็นอาการที่พบได้ยาก และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่จะพบอาการดังกล่าว

ผู้ที่มีอาการภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังจากการฉีดวัคซีนทั้งหมดเป็นผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง และมีอาการในระยะเวลา 3 สัปดาห์หลังจากการฉีดวัคซีน ซึ่งจากการตรวจสอบยังไม่สามารถระบุได้ว่าอาการดังกล่าวเกิดจากสาเหตุใด

ขณะที่สัปดาห์ที่แล้ว จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้ระงับการฉีดวัคซีนชั่วคราว หลังจากหน่วยงานของสหรัฐอเมริกาได้แนะนำให้ระงับการฉีดวัคซีนหลังจากพบผู้มีอาการภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังจากฉีดวัคซีนจำนวน 6 ราย จากผู้ฉีดวัคซีนทั้งหมด 7 ล้านราย.

ที่มา: CNN

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันโควิด-19COVID-19ข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:26 น.