ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตเลขายูเอ็นจี้อาเซียนว่าไม่ควรเพิกเฉยกับความอลหม่านในเมียนมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 เม.ย. 2564 07:59 น.
SHARE

อดีตเลขายูเอ็นจี้อาเซียนว่าไม่ควรเพิกเฉยกับความอลหม่านในเมียนมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

21 เม.ย. 2564 07:59 น.

เมื่อ 19 เม.ย. นายบัน กี-มูน อดีตเลขาธิการแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรียกร้อง ให้นายแอนโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น เข้าถึงโดยตรงกับกองทัพเมียนมาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้นมาอีก ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 737 ศพ และยังมีผู้ชุมนุมหรือคนเห็นต่างกับกองทัพเมียนมาถูกจับกุมตัวแล้ว 3,229 คน

นอกจากนี้ นายบันยังกล่าวถึงสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนว่าไม่ควรเพิกเฉยกับความอลหม่านในเมียนมา โดยต้องแสดงให้ชัดเจนถึงกองทัพเมียนมาว่า สถานการณ์ในปัจจุบันอันตรายอย่างมากจนมิอาจมองว่าเป็นเพียงกิจการภายในได้อีก เพราะการใช้อาวุธหนักและละเมิดสิทธิมนุษยชนทำร้ายประชาชนไม่ได้อยู่ในมาตราของอาเซียน ทั้งการกระทำเหล่านี้เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน

ข่าวแนะนำ

ด้านสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศมาตรการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัฐเมียนมา 10 คน ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ที่กองทัพเมียนมาตั้งขึ้น รวมถึงยึดทรัพย์กับห้ามออกวีซ่ากับเครือบริษัทยักษ์ใหญ่ 2 แห่งที่เป็นของกองทัพเมียนมา หรือทัดมาดอว์ ทั้งบริษัท เมียนมา อีโคโนมิก โฮลดิงส์ พับลิค คอมปานี ลิมิเต็ด (MEHL) กับบริษัท เมียนมา อีโคโนมิก คอร์ปอเรชั่น ลิมิเต็ด (MEC) ขณะที่ญี่ปุ่นเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เมียนมาปล่อยตัวนายยูกิ คิตาซูมิ ผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นที่ถูกกล่าวหาว่าเผยแพร่ข่าวอันเป็นเท็จ หลังถูกควบคุมตัวแล้วย้ายเข้าไปอยู่ในเรือนจำอินเส่ง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อดีตเลขายูเอ็นบัน กี-มูนสหภาพยุโรปยูเอ็นแอนโตนิโอ กูแตร์เรสเมียนมาข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 00:12 น.