ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกขุนสหรัฐฯ ตัดสิน อดีตตำรวจผิดทุกข้อหา คดีฆาตกรรม จอร์จ ฟลอยด์

ไทยรัฐออนไลน์
21 เม.ย. 2564 06:07 น.
SHARE

ลูกขุนสหรัฐฯ ตัดสิน อดีตตำรวจผิดทุกข้อหา คดีฆาตกรรม จอร์จ ฟลอยด์

ไทยรัฐออนไลน์

21 เม.ย. 2564 06:07 น.

คณะลูกขุนตัดสินให้อดีตตำรวจมินนิแอโพลิส มีความผิดทุกข้อหา ในคดีฆาตกรรม จอร์จ ฟลอยด์ เมื่อปีก่อน และอาจต้องโทษจำคุกถึง 40 ปี

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า คณะลูกขุนศาลแขวง เฮนเนพิน ในเมืองมินนิแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ตัดสินให้นายเดเรค เชาวิน อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีความผิดทุกข้อหาในคดีการฆาตกรรมนายจอร์จ ฟลอยด์ ซึ่งเสียชีวิตหลังจากนายเชาวินใช้เข่ากดคอชายชาวแอฟริกันอเมริกันรายนี้ ระหว่างพยายามจับกุมเขาเมื่อปีก่อน

ข่าวแนะนำ

เดเรค เชาวิน อดีตตำรวจมินนิแอโพลิส
เดเรค เชาวิน อดีตตำรวจมินนิแอโพลิส

นายเชาวินวัย 45 ปี ถูกตัดสินว่ามีความผิดใน 3 ข้อหา ได้แก่ ฆาตกรรมระดับ 2 หรือ การทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตโดยไม่เจตนาระหว่างก่อหรือพยายามก่ออาชญากรรมโดยใช้กำลังหรือความรุนแรง, ฆาตกรรมระดับ 3 หรือทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตโดยไม่เจตนา โดยมีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นอย่างเห็นได้ชัด และข้อหาทำให้มีผู้เสียชีวิตโดยประมาท

คณะลูกขุนทั้ง 12 คนใช้เวลาไม่ถึง 1 วันในการมีคำตัดสินดังกล่าว หลังจากการพิจารณาคดีนายเชาวินซึ่งได้รับการจับตาไปทั่วสหรัฐฯ เริ่มขึ้นเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน โดยหลังจากฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลยมีแถลงการณ์ปิดการไต่สวนเมื่อวันจันทร์ คณะลูกขุนก็เก็บตัวประชุมที่โรงแรมแห่งหนึ่ง และไม่มีการติดต่อกับภายนอก ก่อนจะมีคำตัดสินในท้ายที่สุด

คำตัดสินของคณะลูกขุนทำให้เกิดบรรยากาศการเฉลิมฉลองขึ้นที่หน้าอาคารศาล ซึ่งมีประชาชนหลายร้อนคนมารวมตัวกันเพื่อติดตามการไต่สวน โดยนายเบนจามิน ครัมป์ ทนายความของครอบครัวฟลอยด์กล่าวว่า คำตัดสินนี้คือจุดเปลี่ยนในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ “ความยุติธรรมที่แลกมาด้วยความเจ็บปวดในที่สุดก็มาถึง” นายครัมป์ระบุในทวิตเตอร์ “มันเป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนถึงความจำเป็นที่ต้องมีความรับผิดชอบในการบังคับใช้กฎหมาย”

ทั้งนี้ ข้อหาฆาตกรรมระดับ 2 มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 40 ปี ขณะที่ข้อหาฆาตกรรมระดับ 3 มีโทษจำคุกสูงสุด 25 ปี โดยในตอนนี้นายเชาวินจะอยู่ในการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา.

เบนจามิน ครัมป์ ทนายความของครอบครัวฟลอยด์
เบนจามิน ครัมป์ ทนายความของครอบครัวฟลอยด์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอร์จ ฟลอยด์มีความผิดผิดทุกข้อคณะลูกขุนเดเรค เชาวินเหยียดผิวเข่ากดคอมินนิโซตามินนิแอโพลิสข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:23 น.