ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อก ปธน.ประเทศชาด ถึงแก่อสัญกรรม หลังปะทะกลุ่มกบฏในแนวหน้า

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2564 23:23 น.
SHARE

ช็อก ปธน.ประเทศชาด ถึงแก่อสัญกรรม หลังปะทะกลุ่มกบฏในแนวหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

20 เม.ย. 2564 23:23 น.

ประธานาธิบดี ไอดริส เดบี แห่งประเทศชาด ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว หลังได้รับบาดเจ็บระหว่างการปะทะกับกลุ่มกบฏในพื้นที่แนวหน้า

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายอาเซม เบอร์เมนดาโอ อากูนา โฆษกกองทัพรัฐบาลประเทศชาด ในแอฟริกากลาง ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ในวันอังคารที่ 20 เม.ย. 2564 ว่า ประธานาธิบดี ไอดริส เดบี ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว หลังจากเขาได้รับบาดเจ็บระหว่างปะทะกับนักรบกลุ่มกบฏในพื้นที่แนวหน้า

ข่าวแนะนำ

ข่าวระบุว่า นายเดบี ผู้เป็นพันธมิตรของชาติตะวันตกมาอย่างยาวนาน ถึงแก่อสัญกรรมหลังจากปะทะกับนักรบกบฏของกลุ่ม ‘แนวหน้าเพื่อความเปลี่ยนแปลงและความกลมเกลียวในชาด’ หรือกลุ่ม FACT ซึ่งเคลื่อนไหวเพื่อโค่นอำนาจของนายเดบีมาตั้งแต่ปี 2559 และพวกเขาประกาศชัยชนะเหนือกองทัพฝ่ายรัฐบาลหลาบครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

กลุ่ม FACT เพิ่งออกมาอ้างเมื่อวันศุกร์ที่ 16 เม.ย. ว่า กองกำลังของพวกเขาบุกโจมตีค่ายทหารฝ่ายรัฐบาลในเมืองกูริจนแตกพ่าย แต่รัฐบาลชาดปฏิเสธและระบุว่าเป็นฝ่ายกบฏต่างหากที่พ่ายแพ้ ก่อนที่ FACT จะออกมาอ้างอีกครั้งว่า ประธานาธิบดีเดบีได้รับบาดเจ็บระหว่างการต่อสู้และกำลังหลบหนี

ทั้งนี้ นายอากูนา ระบุว่า หลังจากนี้สภากองทัพเพื่อการเปลี่ยนผ่านอำนาจจะเป็นผู้บริหารประเทศเป็นเวลา 18 เดือน เพื่อรับประกันว่าจะสามารถป้องกันประเทศซึ่งกำลังเผชิญกับการก่อการร้ายและกองกำลังชั่วร้ายนี้ได้ โดยที่พลเอกมาฮามัต กากา บุตรชายของนายเดบี จะรับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีรักษาการ โดยนายกากาสัญญาว่าหลังจากระยะเวลาดังกล่าวจะมีการจัดเลือกตั้งอย่างโปร่งใส, เสรี และเป็นประชาธิปไตย

กองทัพชาดยังประกาศให้มีการไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายเดบี เป็นเวลา 14 วัน และบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิวห้ามคนออกจากบ้านตอนกลางคืน พร้อมทั้งสั่งปิดน่านฟ้าเป็นการชั่วคราวด้วย

อนึ่ง การถึงแก่อสัญกรรมของนายเดบียังทำให้เกิดความกังเวลเรื่องเสถียรภาพในภูมิภาคแอฟริกากลาง เนื่องจากชาดกำลังร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดกับไนจีเรีย และแคเมอรูน ในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม และร่วมก่อตั้งกองกำลังปฏิบัติการพิเศษต่อต้านก่อการร้ายในภูมิภาค

นายโมฮัมเหม็ด ยาฮายา ผู้แทนโครงการพัฒนาของสหประชาชาติในไนจีเรีย กังวลว่า การถึงแก่อสัญกรรมของนายเดบีอาจทำให้ชาดแตกแยกเป็นส่วนๆ เหมือนกับลิเบีย ซึ่งจะทำให้อาวุธไหลเข้าหากลุ่มโบโก ฮาราม มากขึ้น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาดไอดริส เดบีประธานาธิบดีเสียชีวิตถึงแก่อสัญกรรมกลุ่มกบฏแนวหน้าโบโก ฮารามข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:23 น.