ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโบราณ สายพันธุ์ใหม่ 2 ชนิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 เม.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

ค้นพบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโบราณ สายพันธุ์ใหม่ 2 ชนิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

21 เม.ย. 2564 08:01 น.

มีสมมติฐานมากมายเกี่ยวกับสาเหตุที่สัตว์ขุดดินและลงไปอาศัยอยู่ใต้ดิน เช่น ป้องกันสัตว์นักล่าอื่นๆ และเพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ล่าสุด นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกา เผยว่า ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 2 ชนิดที่พบในพื้นที่ระบบนิเวศ เจโฮ ไบโอตา (Jehol Biota) กินดินแดนทางตอนเหนือของมณฑลเหอเป่ย ในภาคตะวันตกของมณฑลเหลียวหนิง ในจีน และทางตะวันออกเฉียงใต้ของเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน อาจให้คำตอบถึงการพัฒนาเป็นนักขุดดินของสัตว์กลุ่มนี้ซ

นักบรรพชีวินวิทยาพบว่าซากฟอสซิลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมดังกล่าว เป็นสายพันธุ์โบราณที่พบใหม่ พวกมันเคยอาศัยอยู่เมื่อราว 120 ล้านปีก่อนในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ชนิดแรกคือ Tritylodontid Fossiomanus Sinensis ส่วนชนิดที่ 2 มีชื่อว่า Eutriconodontan Jueconodon Cheni ทั้งนี้ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 2 ชนิดนี้มีการปรับตัวให้เข้ากับการขุดโพรงจนมีลักษณะเฉพาะสำหรับการขุด ได้แก่ แขนขาสั้นขึ้น ขาหน้าที่แข็งแกร่งมาพร้อมกับมือและกรงเล็บที่แข็งแรง หางสั้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นักวิจัยระบุว่านี่เป็นหลักฐานแรกของสัตว์นักขุดโพรงสมัยโบราณ 2 ชนิดใหม่ที่พบในเจโฮ ไบโอตา ซึ่งเมื่อครั้งดึกดำบรรพ์นั้นเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตที่หลากหลายตั้งแต่ไดโนเสาร์ไปจนถึงแมลงและพืช.

ภาพ Credit : J.Meng © AMNH

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินซากดึกดำบรรพ์ซากฟอสซิลฟอสซิลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสัตว์โบราณยุคไดโนเสาร์นักวิจัยการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:15 น.