ไลฟ์สไตล์
100 year

18 ปีฉีดได้! อินเดียเร่งสกัดโควิดขยายอายุผู้รับวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2564 16:41 น.
SHARE

18 ปีฉีดได้! อินเดียเร่งสกัดโควิดขยายอายุผู้รับวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์

20 เม.ย. 2564 16:41 น.

รัฐบาลอินเดียประกาศขยายช่วงอายุของผู้เข้ารับวัคซีนโควิด-19 ครอบคลุมตั้งแต่อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป หลังจากที่อัตราการระบาดเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกับยอดผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นทุกวัน


การตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นหลังจากมีการประชุมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงซึ่งนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดียเป็นประธาน โดยโมดีกล่าวว่ารัฐบาลอินเดียได้เร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนด้วยความรวดเร็ว และจะเดินหน้าดำเนินการต่อ โดยจะขยายช่วงอายุของผู้ที่มีสิทธิได้รับวัคซีนครอบคลุมผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป มีสิทธิในการเข้ารับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้ เป็นต้นไป เพื่อหวังจะสกัดการระบาดของโควิด-19 ที่กลับเข้ามาสู่ภาวะวิกฤติอีกรอบ จนเมืองหลวงของประเทศต้องกลับเข้าสู่การล็อกดาวน์อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในภาวะที่หลายรัฐในอินเดียก็ยังคงมีวัคซีนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความกังขาว่าจะนำวัคซีนจากที่ไหนมาฉีดให้แก่กลุ่มประชากรที่ขยายเพิ่มเติมในครั้งนี้ โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนรัฐบาลระบุว่ารัฐบาลเหลือวัคซีนอยู่ราว 27 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอที่จะฉีดให้ประชาชนได้ประมาณ 9 วันเท่านั้น โดยทางผู้ผลิตวัคซีนยังคงติดขัดปัญหาขาดแคลนส่วนประกอบในการผลิตวัคซีน

ขณะเดียวกันที่ประชุมก็มีมติให้ผู้ผลิตวัคซีนในอินเดียจะต้องเก็บรักษาวัคซีนไว้อีก 50 เปอร์เซ็นต์เพื่อเป็นกองกลาง และแจกจ่ายให้รัฐต่างๆต่อไป โดยปัจจุบันมีวัคซีนอยู่ 3 ค่ายที่ได้รับอนุมัติให้นำมาใช้ในประเทศอินเดียได้ โดย 2 ตัวเป็นวัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทของอินเดียเอง ได้แก่ สถาบันเซรุ่ม และภารัต ไบโอเทค ส่วนวัคซีนตัวที่ 3 คือวัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซีย

ล่าสุด อินเดีย มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมกว่า 15,321,000 ราย เเละเสียชีวิตทะลุ 180,500 ศพแล้ว.

ที่มา : บีบีซี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดอินเดียวัคซีนโควิดอินเดียขยายช่วงอายุรับวัคซีน18 ปีขึ้นไปข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:29 น.