ไลฟ์สไตล์
100 year

ล็อกดาวน์ระยะสั้น "นิวเดลี" หลังยอดป่วยโควิดพุ่งจนรพ.ล้น หวั่นคนนอนตายกลางถนน

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2564 10:18 น.
SHARE

ล็อกดาวน์ระยะสั้น "นิวเดลี" หลังยอดป่วยโควิดพุ่งจนรพ.ล้น หวั่นคนนอนตายกลางถนน

ไทยรัฐออนไลน์

20 เม.ย. 2564 10:18 น.

อินเดียกลั้นใจประกาศล็อกดาวน์ระยะสั้นแบบเข้มข้นทั่วกรุงนิวเดลี 1 สัปดาห์ หวั่นกระทบคนทำมาค้าขาย และบรรดาแรงงานต่างถิ่น แต่หากไม่ล็อกดาวน์จะมีคนออกมานอนตายบนถนน เพราะรพ.ไม่พอรองรับ

วานนี้ (วันจันทร์) มุขมนตรีประจำกรุงนิวเดลี ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ระยะสั้น ซึ่งมีข้อบังคับเข้มข้น แต่กินเวลาเพียง 1 สัปดาห์ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ จนระบบสาธารณสุขไม่สามารถรองรับได้ไหว

ข่าวแนะนำ

นายอาร์วิน เกชริวาล มุขมนตรีนิวเดลี ระบุว่า นับเป็นการตัดสินใจยากลำบากที่จะประกาศล็อกดาวน์ เพราะเกรงจะกระทบกับบรรดาคนทำมาค้าขาย และบรรดาแรงงานต่างถิ่นที่ทำงานอยู่ในนิวเดลี แต่มีความจำเป็นที่จะต้องป้องกันไม่ให้คนติดเชื้อโควิด-19 ต้องมาตายบนถนน เพราะไม่เตียงรักษาตัวในโรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. กระทรวงสาธารณสุขอินเดียเปิดเผยว่า เฉพาะกรุงนิวเดลีในรอบ 24 ชั่วโมง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 25,462 ราย มีผู้เสียชีวิต 161 ศพ ขณะที่รวมทั้งประเทศพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 273,810 ราย เป็นตัวเลขรายวันสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด ส่วนยอดรวมทั้งประเทศตอนนี้อินเดียมีผู้ป่วยสะสม 15.3 ล้านราย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 180,500 ศพ

ทั้งนี้ ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ สถานที่ทางศาสนาจะสามารถเปิดได้ แต่ห้ามรับคนเข้าไปประกอบพิธีใดๆ ก็ตาม ในขณะที่งานแต่งงานสามารถจัดได้ แต่ต้องมีแขกร่วมงานไม่เกิน 50 คน ส่วนการจัดงานศพ ผู้ร่วมงานห้ามเกิน 20 คน

ขณะเดียวกัน ศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร สวนสาธารณะ โรงยิม และสปาต้องปิดให้บริการทั้งหมดในช่วงล็อกดาวน์ อย่างไรก็ตามบรรดาร้านอาหารสามารถให้บริการจัดส่งอาหารทางเดลิเวอรี่ได้อย่างเดียว นอกจากนี้กิจกรรมทางสังคมอื่นๆ ทั้งกิจกรรมทางการเมืองและศาสนาจะต้องประกาศยกเลิกทั้งหมด ส่วนการแข่งกีฬาที่ไม่มีคนดูในสนามสามารถจัดได้ ด้านระบบขนส่งมวลชนจะเปิดให้บริการเพียง 50% และจำกัดจำนวนผู้โดยสารไม่ให้แออัด

ในช่วงล็อกดาวน์ ประชาชนทุกคนในนิวเดลีต้องอยู่กับบ้าน สามารถออกมาซื้อของใช้ที่จำเป็นได้เฉพาะในช่วงเวลาที่จำกัด ส่วนคนที่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบ หรือมีผลการตรวจจะได้รับอนุญาตให้เดินทางได้.

ที่มา : BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดอินเดียวัคซีนโควิดยอดผู้ป่วยโควิด-19ข่าวต่างประเทศอินเดีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:17 น.