ไลฟ์สไตล์
100 year

เรียกร้องขอให้ยุติ

ภัค เศารยะ
21 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

เรียกร้องขอให้ยุติ

ภัค เศารยะ

21 เม.ย. 2564 05:01 น.

เมื่อไม่นานมานี้ เฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของระบบปฏิบัติการที่เป็นแอปพลิเคชันแชร์รูปภาพและวิดีโอ “อินสตาแกรม” (Instagram) เพิ่งประกาศว่าเตรียมพัฒนารูปแบบใหม่ของอินสตาแกรม เพื่อรองรับการใช้งาน ของกลุ่มเป้าหมายใหม่คือเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปี เรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นมาทันที

ไม่ต่างไปจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เคยเกิดขึ้นกับแอปพลิเคชัน เมสเซนเจอร์ คิดส์ (Messenger Kids) ที่เฟซบุ๊กเปิดตัวใช้งานในปี 2560 ซึ่งเป็นเวอร์ชันสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีเช่นกัน เด็กสามารถส่งข้อความสนทนากับคนอื่น เช่น ญาติ เพื่อนฝูง แต่มีเงื่อนไขคือพ่อแม่ของเด็กต้องอนุญาต แต่แอปพลิเคชันดังกล่าวก็มีช่องโหว่ กลายเป็นว่าเด็กดันแชตคุยคนแปลกหน้าที่พ่อแม่ไม่ได้อนุญาตได้ ต่อมา 2 ปีให้หลัง เฟซบุ๊กก็ปิดข้อบกพร่องทางเทคนิคของระบบ ซึ่งบริษัทเผยว่ามีบัญชีที่ใช้งานอยู่ในขณะนี้มากกว่า 7 ล้านบัญชีต่อเดือน

ข่าวแนะนำ

ส่วนอินสตาแกรมสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีนั้น หลายผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะด้านสาธารณสุข และหลายองค์การ อย่างกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิเด็ก Campaign for a Commercial-Free Childhood (CCFC) และกลุ่ม ParentsTogether Action ต่างออกมาเรียกร้องให้เฟซบุ๊กยุติแผนการเปิดเวอร์ชันใหม่นี้ โดยยื่นหนังสือถึงมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กว่า อินสตาแกรมเวอร์ชันสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี จะทำให้เด็กๆที่ใช้งานแอปพลิเคชันนี้ตกอยู่ในความเสี่ยง พร้อมอ้างว่าเฟซบุ๊กยังไม่พร้อมที่จะแนะนำและดูแลแอปพลิเคชันที่อาจมีอิทธิพลเหนือเด็กเล็ก ซึ่งการให้ความสำคัญกับการแชร์รูปภาพในอินสตาแกรม ทำให้แพลตฟอร์มนี้ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับเด็กที่อยู่ในช่วงวัยที่กำลังมีการพัฒนาความรู้สึกและความเป็นตัวของตัวเอง เด็กยังอาจเข้าถึงเนื้อหาและรูปภาพที่ไม่เหมาะสม ที่สำคัญอินสตาแกรมที่สร้างขึ้นสำหรับเด็กอาจละเมิดความเป็นส่วนตัวของเด็กอายุน้อยๆ สร้างความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าที่เพิ่มขึ้น และอันตรายอื่นๆอีกมากมาย

ศาสตราจารย์เจนนี เรดสกี ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าในช่วงที่เกิดโรคระบาดโควิด-19 มักได้รับรู้เรื่องราวมากมายจากบรรดาพ่อแม่ของเด็กวัยประถมศึกษา เกี่ยวกับเรื่องดราม่าและการสนทนาโต้ตอบที่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลกโซเชียลมีเดีย ผู้เชี่ยวชาญคนดังกล่าวคิดว่าอินสตาแกรมสำหรับเด็กน่าจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่พวกเขาต้องการ

ส่วนซัคเคอร์เบิร์กและเฟซบุ๊กจะพิจารณาข้อเรียกร้องของผู้เชี่ยวชาญและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิเด็กอย่างไร อินสตาแกรมเวอร์ชันสำหรับเด็กจะเปิดตัวหรือไม่และเมื่อใด...ก็ต้องรอจับตา.

ภัค เศารยะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟซบุ๊กอินสตาแกรมInstagramพัฒนารูปแบบเมสเซนเจอร์ คิดส์หน้าต่างโลกภัค เศารยะมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:11 น.