ไลฟ์สไตล์
100 year

โลกต้องจารึก นาซาประสบความสำเร็จปล่อยเฮลิคอปเตอร์บินบนดาวอังคาร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2564 09:51 น.
SHARE

โลกต้องจารึก นาซาประสบความสำเร็จปล่อยเฮลิคอปเตอร์บินบนดาวอังคาร (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

20 เม.ย. 2564 09:51 น.

กว่าร้อยปีมาแล้ว สองพี่น้องตระกูลไรต์ประสบความสำเร็จบินขึ้นจากพื้นโลกเป็นครั้งแรกด้วยเครื่องบิน ล่าสุดเกิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ เมื่อเฮลิคอปเตอร์ของนาซาประสบความสำเร็จในการบินบนดาวอังคาร

เว็บไซต์ข่าว CNN รายงานว่า เมื่อเวลา 14.30 น. ของวันที่ 19 เม.ย. ตามเวลาในไทย องค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ นาซา ประสบความสำเร็จในการปล่อยหุ่นยนต์เฮลิคอปเตอร์ "อินเจนูอิตี้" (Ingenuity) ออกจากหุ่นยนต์ยานสำรวจเพอร์เซเวียแรนซ์ ที่อยู่บนดาวอังคาร แล้วจากนั้นก็บังคับให้เฮลิคอปเตอร์น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม เทกออฟขึ้นไปตามระดับความสูงที่กำหนดไว้ แล้วสามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

โดยหอควบคุมการบินในรัฐแคลิฟอร์เนียได้ส่งสัญญาณควบคุมล่วงหน้าไปยังเพอร์เซเวียแรนซ์ แล้วส่งต่อให้กับอินเจนูอิตี้ ที่อยู่ห่างกันในระยะ 65 เมตร แต่กว่าจะทราบผลการบินว่าประสบความสำเร็จก็เป็นเวลา 17.52 น. หรือในอีก 3 ชั่วโมงต่อมา

ทั้งนี้ หุ่นยนต์เฮลิคอปเตอร์อินเจนูอิตี้ มีมูลค่า 85 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,650 ล้านบาท การบินครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถทำการบินอยู่บนดาวดวงอื่นได้ และมีขึ้นท่ามกลางความท้าทาย เนื่องจากอากาศบนดาวอังคารมีความหนาแน่นต่ำกว่าบนโลกมาก ส่งผลให้ใบพัดต้องได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษให้สามารถหมุนได้เร็วมากถึงจะบินขึ้นได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซาเฮลิคอปเตอร์อินเจนูอิตี้เพอร์เซเวียแรนซ์ดาวอังคารข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:56 น.