ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบซากนครทองคำที่สาบสูญอายุ 3,000 ปี ในอียิปต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
20 เม.ย. 2564 12:01 น.
SHARE

ค้นพบซากนครทองคำที่สาบสูญอายุ 3,000 ปี ในอียิปต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

20 เม.ย. 2564 12:01 น.

หุบเขากษัตริย์ที่ตั้งอยู่ใกล้เมืองลักซอร์ ยังเป็นแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีที่พบเจอหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเร็วๆนี้ก็ได้ค้นพบสิ่งน่าอัศจรรย์อีกครั้ง นั่นก็คือซากปรักหักพังของเมืองโบราณ ประกอบด้วยโครง สร้างอิฐโคลน และพบสิ่งประดิษฐ์รวมถึงเครื่องมือต่างๆจากยุคฟาโรห์

ทีมนักโบราณคดีและนักอียิปต์วิทยาจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ เผยว่านี่เป็นการพบเมืองโบราณขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบในอียิปต์ ได้รับการขนานนามว่าเป็น “นครทองคำที่สาบสูญ” (Lost Golden City) หรืออีกชื่อคือ “เดอะ ไรส์ ออฟ อาเทน” (The Rise of Aten) เนื่องจากอยู่ในยุคทองของฟาโรห์เมื่อ 3,000 ปีก่อน นครโบราณที่พบใหม่นี้ตั้งอยู่ระหว่างวิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 3 (Ramesses III) และอนุสาวรีย์แห่งฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 3 (Amenhotep III) แห่งราชวงศ์ที่ 18 ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ในเมืองลักซอร์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งถิ่นฐานด้านการปกครองและอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของอาณาจักรฟาโรห์

ข่าวแนะนำ

ส่วนวัตถุโบราณอื่นๆที่พบก็มีฝาดินเหนียวที่เป็นส่วนหนึ่งของภาชนะบรรจุไวน์, แหวน, แมลงปีกแข็ง, เครื่องปั้นดินเผาตกแต่งทาสี, เครื่องปั่นด้ายและเครื่องทอผ้า อิฐบางก้อนมีตราประทับคาร์ทูชที่เป็นจารึกพระนามของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 3 หรือเครื่องหมายขององค์ฟาโรห์นั่นเอง ทั้งนี้ ทีมเผยว่านครทองคำแห่งนี้เคยปกครองโดยหลานชายของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 3 รวมถึงฟาโรห์ตุตันคามุนและฟาโรห์อาย (Ay) สืบต่อบัลลังก์กันมา.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นครทองคำซากปรักหักพังเมืองโบราณวัตถุโบราณวัตถุโบราณ 3000 ปีโบราณคดียุคฟาโรห์อาณาจักรฟาโรห์โลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:42 น.