ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิด-19 และเรือขวางคลองสุเอซ ต้นเหตุชาไข่มุกขาดตลาดในอเมริกา

ไทยรัฐออนไลน์
19 เม.ย. 2564 17:54 น.
SHARE

โควิด-19 และเรือขวางคลองสุเอซ ต้นเหตุชาไข่มุกขาดตลาดในอเมริกา

ไทยรัฐออนไลน์

19 เม.ย. 2564 17:54 น.
  • ส่วนผสมไข่มุกในชานมเกือบทั้งหมดในสหรัฐอเมริกานำเข้าจากต่างประเทศ ทั้งไต้หวัน และแป้งมันสำปะหลังจากไทย
  • สำหรับชาวอเมริกัน ชานมไข่มุกคือความสุขที่ราคาจับต้องได้ เมื่อวัตถุดิบขาดแคลน ราคาชานมก็จะปรับตัวสูงขึ้น
  • สองสาเหตุหลักของการขาดแคลนวัตถุดิบคือ เรือ Evergreen ขวางคลองสุเอซ ทำให้เรือขนส่งสินค้าไม่สามารถเดินทางได้ บวกกับการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ขาดแคลนแรงงานทั้งกระบวนการ

ร้านชานมไข่มุกในสหรัฐอเมริกาเตรียมรับมือกับภาวะไข่มุกขาดตลาด หลังเรือนำเข้าวัตถุดิบจำนวนมากไม่สามารถเทียบท่าได้ตามกำหนด

อินสตาแกรมของร้านชานมไข่มุก Boba Guys ซึ่งมีหลายสาขาทั่วสหรัฐฯ และมีโรงงานในแคลิฟอร์เนีย โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 9 เมษายนว่า “นี่เป็นภาวะขาดแคลนในวงกว้าง หลายร้านไม่มีไข่มุกขายแล้ว อีกหลายร้านมีไข่มุกขายสำหรับอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเท่านั้น”

ส่วนผสมไข่มุกเหนียวนุ่มเกือบทั้งหมดนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะแป้งมันสำปะหลังจากประเทศไทย กำลังจะหมด สถานการณ์จะไม่แน่นอนแบบนี้ไปอีกหลายเดือน

ทั้งนี้ แบรนด์ชานมชื่อดังทิ้งท้ายไว้ว่า “อย่าโกรธถ้าไข่มุกหมด”

ส่วนในโลกทวิตเตอร์มีแฟนชานมของ Boba Guys โพสต์ถึงขั้นว่า “ผมจะประกาศภาวะฉุกเฉิน!” และ “ฉันไม่อยากเห็นม็อบที่หน้าร้าน Boba เลย”

ภาวะขาดแคลนไข่มุกเกิดขึ้นราว 1 เดือนก่อน ท่าเรือขนส่งสินค้าทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออกของสหรัฐฯ คลาคล่ำไปด้วยเรือขนส่งสินค้า และยังมีเรือขนสินค้ารอเทียบท่าอีกนับหมื่นลำ รวมทั้งเรือนำเข้าสินค้าจากเอเชีย จากความต้องการบริโภคมากขึ้น

สาเหตุหลักของการขาดแคลนวัตถุดิบที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ มาจากเรือของ Evergreen Marine ที่ขวางคลองสุเอซ จนการจราจรทางน้ำติดขัด การขนส่งสินค้าข้ามประเทศไม่เป็นไปตามปกติ

ความโชคร้ายของสายดื่มชานมถูกบวกด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้คนทำงานขาดแคลนตลอดห่วงโซ่อุปทาน ตั้งแต่คนขนของที่ท่าเรือจนถึงคนขับรถ ทำให้การขนส่งวัตถุดิบผลิตชานมยิ่งล่าช้ากว่าเดิม

โอลิเวอร์ หยุน (Oliver Yoon) ประธานฝ่ายขายและการตลาด บริษัท Boba Direct ซัพพลายเออร์วัตถุดิบชานมไข่มุก ให้สัมภาษณ์กับ Business Insider ว่า คาดว่าอย่างเร็วที่สุด ภายในสิ้นเดือนนี้ปัญหาน่าจะเริ่มคลี่คลาย

ด้าน Fanale Drinks ซัพพลายเออร์ผู้นำเข้าไข่มุกรายใหญ่ ซึ่งส่งสินค้าให้กับร้านชาไข่มุกนับพันร้านในสหรัฐฯ กล่าวว่า วัตถุดิบนำเข้ามาจากต่างประเทศทั้งหมด ทั้งไต้หวัน ผู้ผลิตไข่มุก และไทยที่ปลูกมันสำปะหลังเพื่อใช้ทำไข่มุก คาดว่าปัญหานี้จะต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนสถานการณ์วิกฤติชานมจึงจะคลี่คลาย ขณะที่บริษัทแทบไม่เหลือวัตถุดิบแล้ว

เอเรียนนา ฮานเซน (Arianna Hansen) ตัวแทนของบริษัทกล่าวว่า “คนเริ่มโกรธเรา แต่จริงๆ แล้วนี่ไม่ใช่ความผิดของเราเสียทีเดียว”

ร้านชานมไข่มุกต่างตื่นตระหนกกับสถานการณ์นี้ เจ้าของร้านรายหนึ่งกล่าวว่า ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 พื้นที่ให้ความบันเทิงต่างๆ ต้องปิดบริการ การดื่มชาไข่มุกเป็นหนึ่งในไม่กี่กิจกรรมที่เป็นความสนุกราคาถูก เขาคิดว่าอาจต้องปิดร้านชั่วคราว และให้พนักงานออกจากงาน เพราะชาไม่มีไข่มุกก็ขายไม่ได้ ส่วนลูกค้าเองก็ไม่อยากซื้อชาไม่มีไข่มุก หากยังเป็นเช่นนี้ ชาไข่มุกจะถูกปรับราคาขึ้น และไม่ใช่ความสุขราคาถูกของใครอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่ไข่มุกเท่านั้น แต่เครื่องดื่มอื่นๆ ยังได้รับผลกระทบจากความล่าช้าของเรือขนสินค้าด้วย เพราะร้านสตาร์บัคส์ก็ขาดแก้วกาแฟและน้ำเชื่อมแต่งกลิ่นเช่นกัน

ชาไข่มุกเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่เติบโตอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ รายงานวิจัยการตลาดปี 2020 ของ Fortune Business Insights ระบุว่า ปี 2019 ตลาดชาไข่มุกทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะเติบโตได้ถึง 3,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2027

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิกฤตคลองสุเอซเรือขวางคลองสุเอซชานมไข่มุกโควิด-19สหรัฐอเมริกาspecial content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:11 น.