ไลฟ์สไตล์
100 year

พันธมิตรสหรัฐฯ ยอมร่วมมือจีน ค้านญี่ปุ่นทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

ไทยรัฐออนไลน์
19 เม.ย. 2564 09:54 น.
SHARE

พันธมิตรสหรัฐฯ ยอมร่วมมือจีน ค้านญี่ปุ่นทิ้งน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

ไทยรัฐออนไลน์

19 เม.ย. 2564 09:54 น.
  • รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาให้ดำเนินการ ปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้นิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดแล้ว ลงสู่ทะเลในปี 2565 
  • จีน เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน แสดงความวิตกกังวลต่อการตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่น ระบุว่าสารปนเปื้อนที่ยังหลงเหลืออยู่จะสร้างความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศวิทยาทางทะเล 
  • สหรัฐฯระบุว่าผลการตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่นเป็นไปตามมาตรฐานโลก พร้อมชื่นชมรัฐบาลญี่ปุ่นที่แสดงออกถึงความโปร่งใสในการจัดการน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสี

กลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองระหว่างประเทศ เมื่อเหล่าพันธมิตรของสหรัฐฯ ได้แก่ เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ และไต้หวัน ออกมาแสดงความคิดเห็นตรงกันกับจีน และรัสเซียในการต่อต้านญี่ปุ่น ชาติพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ กรณีที่ญี่ปุ่นจะปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงสู่ทะเล ทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นไฟเขียวให้ดำเนินการ ตามความเห็นของคณะทำงานของบริษัทผลิตบริษัทพลังงานไฟฟ้าโตเกียว หรือเทปโก (Tokyo Electric Power Co. Holdings Inc.) ในการปล่อยน้ำปนเปื้อนสารทริเทียม ในปี 2565

ข่าวแนะนำ

ญี่ปุ่นเชื่อว่าการทิ้งน้ำปนเปื้อนทริเทียมจะปลอดภัย ทะเลนั้นกว้างใหญ่พอจะเจือจางสารเคมีได้ ในขณะที่ นายทาโร อะโสะ รัฐมนตรีคลังของญี่ปุ่นออกมาบอกว่าเป็นน้ำที่ปลอดภัยถึงขั้นดื่มได้เลยทีเดียว 

โดยนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ของญี่ปุ่นซึ่งอยู่ระหว่างเยือนสหรัฐฯ เป็นผู้นำประเทศคนแรกที่เดินทางเยือนทำเนียบขาวในรัฐบาลของประธานาธิบดีไบเดน ได้กล่าวว่าการปล่อยน้ำปนเปื้อนจากโรงไฟฟ้าลงสู่ทะเลเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ขณะที่ทั้งสองผู้นำจะไปร่วมการประชุมสภาพอากาศเปลี่ยน ในสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าผู้นำญี่ปุ่นจะประกาศการตั้งเป้าลดก๊าซเรือนกระจกภายในปี 2573 และเป็นประเทศคาร์บอนสมดุลในอีก 20 ปีหลังจากนั้น การที่จะทำให้ได้ตามเป้าหมาย ญี่ปุ่นต้องเร่งเปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์โรงไฟฟ้า และการขยายการใช้พลังงานจากนิวเคลียร์

สหรัฐฯ หนุนญี่ปุ่น บอกเป็นไปตามมาตรฐานสากล

ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่าผลการตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่นเป็นไปตามมาตรฐานโลก ด้านนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ทวีตข้อความชื่นชมรัฐบาลญี่ปุ่นที่แสดงออกถึงความโปร่งใส ของการตัดสินใจปล่อยน้ำปนเปื้อนนิวเคลียร์ที่ผ่านการบำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ

ท่าทีของประเทศเพื่อนบ้าน

นายจ้าว หลีเจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า รัฐบาลจีนแสดงความวิตกกังวลอย่างมาก และได้เรียกร้องผ่านช่องทางการทูตไปยังรัฐบาลญี่ปุ่นให้แสดงออกถึงความรับผิดชอบ ระงับแผนการปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนกัมมันตรังสีปริมาณ 1 ล้านตัน ที่เก็บกักไว้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ซึ่ง "ผ่านการบำบัดแล้ว" ลงสู่ทะเล โดยไม่มีการปรึกษาประเทศเพื่อนบ้าน

จีนขอให้ญี่ปุ่นคำนึงถึงผลกระทบของกัมมันตรังสี โดยระบุว่า ที่ผ่านมาญี่ปุ่นมักจะออกมาเรียกร้องให้นานาประเทศมีความรับผิดชอบในประเด็นต่างๆ และตอนนี้เป็นเวลาที่ประชาคมโลกกำลังจับตามองการแสดงความรับผิดชอบของญี่ปุ่น เนื่องจากการปล่อยน้ำกัมมันตรังสีลงสู่ทะเลเป็นประเด็นร้ายแรงที่ญี่ปุ่นจะปิดหูปิดตาทำเป็นไม่รับรู้ไม่ได้

ด้านรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า การปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงสู่ทะเล เป็นความเสี่ยงต่อสภาพแวดล้อมทางทะเล และความปลอดภัยของบรรดาประเทศเพื่อนบ้าน

ด้านสภาพลังงานปรมาณูนิวเคลียร์ของไต้หวัน แสดงความเสียใจและผิดหวังต่อการตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่น โดยบอกว่าก่อนหน้านี้ไต้หวันคัดค้านเรื่องนี้มาตลอด ล่าสุดก็ได้ตั้งจุดตรวจสอบคุณภาพน้ำ 33 แห่งบริเวณใกล้กับเกาะไต้หวัน เพื่อดูเรื่องผลกระทบจากกัมมันตรังสี 

ขณะที่บทบรรณาธิการหนังสือพิมพ์โกลบัล ไทมส์ ชี้ว่า การที่รัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาแสดงท่าทีหนุนญี่ปุ่น เป็นการตอกย้ำการตอบแทนผลประโยชน์ของความจงรักภักดีที่ญี่ปุ่นมีต่อสหรัฐฯ ในขณะที่สหรัฐฯ คิดว่าประเทศตัวเองอยู่ไกล คงไม่ได้รับผลกระทบอะไร แต่ทะเลทุกแห่งในโลกเชื่อมต่อกันและในอนาคตทุกประเทศต่างมีความเสี่ยงไม่น้อยไปกว่ากัน

น้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีมาจากไหน

เมื่อปี 2554 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ญี่ปุ่น สร้างความเสียหายแก่โครงสร้างของอาคารปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ภายในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ที่อยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางเหนือประมาณ 220 กิโลเมตร ในตอนนั้นมีน้ำที่ถูกใช้ในการฉีดกลับไปหล่อเย็นเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว น้ำเหล่านี้ปนเปื้อนกัมมันตรังสี และรั่วไหลออกมาวันละประมาณ 100 ลูกบาศก์เมตร 

น้ำปนเปื้อนเหล่านี้ถูกสูบออกมาผ่านระบบแปรรูปขั้นสูง (Advanced Liquid Processing System-ALPS) แล้วเก็บไว้ในแทงก์น้ำกว่า 1,000 แทงก์ กระบวนการบำบัดน้ำด้สนระบบแปรรูปขั้นสูงแม้จะเอากัมมันตรังสีปนเปื้อนออกไปได้บางส่วน แต่เทคโนโลยีนี้ยังไม่สามารถขจัดสารกัมมันตรังสีทริเทียมหลงเหลืออยู่ให้หมดไปได้

สารกัมมันตรังสีทริเทียมคืออะไร อันตรายหรือไม่

สารกัมมันตรังสีทริเทียม คือไอโซโทปหนึ่งของไฮโดรเจนประกอบด้วยนิวตรอน 2 ตัว เป็นเชื้อเพลิงที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยาฟิวชั่น จากข้อมูลของคณะกรรมการควบคุมนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ระบุว่า ทริเทียมมีความสามารถแบบเดียวกับไฮโดรเจนธรรมดา คือสามารถจับกับออกซิเจนจนกลายเป็นน้ำได้ ทำให้เกิดน้ำที่เป็นกัมมันตภาพรังสีเรียกว่า "ทริเทรต วอเตอร์" มีคุณสมบัติทางเคมีเหมือนกับน้ำธรรมดาและทริเทียมไม่สามารถกรองออกจากน้ำได้ แม้ว่าทริเทียมจะไม่สามารถทะลุผ่านผิวหนังได้ แต่ก็มีการพิจารณาว่าเป็นสารที่สร้างความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง

ที่ผ่านมา เคยมีเหตุรั่วไหลของน้ำที่มีไอโซโทปกัมมันตภาพรังสี "ทริเทียม" ลงสู่แหล่งน้ำใต้ดินของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์อินเดียนพอยต์ ในนิวยอร์ก เมื่อปี 2559 หลังเกิดเหตุการณ์นี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายงานผลกระทบอย่างจริงจังออกมา 

อย่างไรก็ตาม หากเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากอาจกลายเป็นสารก่อมะเร็ง ขณะที่อนุภาคบีตาของทริเทียม อาจเข้าสู่ร่างกายได้ผ่านการกินหรือสูดดม แม้จากข้อมูลของคณะกรรมการความปลอดภัยด้านนิวเคลียร์ของแคนาดา ระบุว่า มนุษย์ต้องบริโภคสารกัมมันตรังสีเข้าไปหลายพันล้านเบคเคอเรล (หน่วยวัดปริมาณกัมมันตรังสี) ถึงจะเห็นผลกระทบด้านสุขภาพ

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สารทริเทียมจะทำอันตรายเฉพาะกับมนุษย์หากได้รับในปริมาณมากเท่านั้น ส่วนทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (The International Atomic Energy Agency-IAEA) แนะนำว่า ทางการญี่ปุ่นอาจต้องเจือจางน้ำปนเปื้อนกับน้ำทะเล ก่อนจะปล่อยลงสู่มหาสมุทร แต่ปริมาณน้ำปนเปื้อนที่เกิดจากระบบหล่อเย็นเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ มีจำนวนกว่า 1 ล้านตัน เพราะไม่ได้รับการระบายตั้งแต่ปี 2554

ทำไมต้องปล่อยลงทะเล ทางเลือกอื่นๆ มีไหม

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องตัดสินใจปล่อยน้ำปนเปื้อนเนื่องจากไม่มีพื้นที่เก็บน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีเพียงพอ แม้ในตอนนี้บริษัทเทปโก ผู้ดูแลโรงไฟฟ้าจะเร่งผลิตถังเก็บน้ำเพิ่ม แต่จากการคาดการณ์เชื่อว่า ภายในกลางปี 2565 จะไม่มีที่เก็บน้ำปนเปื้อนอีกต่อไป

ด้านนักวิทยาศาสตร์ที่ชี้ว่า การทิ้งน้ำหล่อเย็นจากโรงไฟฟ้าลงสู่ธรรมชาติเป็นวิธีปกติที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่อื่นก็ทำกันอยู่ โดยนายเดวิด เฮส นักวิเคราะห์ด้านนโยบายของสมาคมนิวเคลียร์โลก ในสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ส่วนใหญ่จะได้รับอนุญาตจากทางการให้ทยอยปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงสู่ทะเลหรือแม่น้ำ เป็นประจำ  

คณะกรรมการนิวเคลียร์สหรัฐฯ คณะกรรมการระหว่างประเทศด้านการปกป้องกัมมันตรังสี วางกฎระเบียบไว้สำหรับทั่วโลก จำกัดปริมาตรการทิ้งของเหลวปนเปื้อนกัมมันตรังสี เพื่อให้มีการรับเข้าสู่ร่างกายไม่เกิน 1 มิลลิซีเวิร์ตต่อปี. 

ผู้เขียน เพ็ญโสภา สุคนธรักษ์

ข้อมูล BBC Japan Times South China Mornning Post

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีฟุกุชิมาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศspecial contentpremium content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:20 น.