ไลฟ์สไตล์
100 year

หวั่นอันตรายต่อเด็ก บราซิลขอผู้หญิงเลื่อนตั้งครรภ์

ไทยรัฐออนไลน์
17 เม.ย. 2564 13:43 น.
SHARE

หวั่นอันตรายต่อเด็ก บราซิลขอผู้หญิงเลื่อนตั้งครรภ์

ไทยรัฐออนไลน์

17 เม.ย. 2564 13:43 น.

ทางการบราซิลขอหญิงสาวชาวบราซิลเลื่อนการตั้งครรภ์ออกไปก่อน หวั่นโควิดสายพันธุ์ใหม่ส่งผลต่อแม่และเด็ก

นายราฟาเอล พาเรนเต้ รัฐมนตรีสาธารณสุขของบราซิลขอความร่วมมือให้หญิงชาวบราซิลที่วางแผนจะมีบุตรในระยะนี้ เลื่อนแผนออกไปจนกว่าสถานการณ์การระบาดจะดีขึ้น เพื่อความปลอดภัยของทั้งแม่และเด็กในครรภ์ หลังพบว่าเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์สายพันธุ์ P.1 ส่งผลกระทบต่อแม่ที่ตั้งครรภ์รุนแรงกว่าโควิดสายพันธุ์เดิม

โดยก่อนหน้านี้ แพทย์จะให้การดูแลเป็นพิเศษ กับหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงใกล้คลอดและในระหว่างคลอดเพราะจะเริ่มมีอาการป่วยรุนแรงในระยะนั้น แต่กลับพบว่าในระยะหลัง หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิดจะมีอาการป่วยรุนแรงขึ้นตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก จนถึงระยะที่สองหรือช่วงประมาณ 3-6 เดือนแรก

เชื้อโควิดกลายพันธุ์ P.1 ถูกพบครั้งแรกในเมืองมาเนาส์ในแถบอะเมซอน จนกลายมาเป็นเชื้อตัวสำคัญที่ทำให้เกิดการระบาดระลอก 2 อย่างรวดเร็วในบราซิล จนทำให้ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 350,000 ศพ ขณะเดียวกันการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ ทำให้ผู้ป่วยในกลุ่มหนุ่มสาว หรืออายุต่ำกว่า 40 ปีเพิ่มสูงขึ้น โดยพบว่ามีจำนวนมากเกินกว่าครึ่งของผู้ติดเชื้อในห้องไอซียูทั้งหมด

โดยในขณะนี้ บราซิลยังคงเป็นประเทศที่มีการระบาดของโควิด-19 หนักที่สุดติด 1 ใน 3 ของโลก และมีผู้สังเวยชีวิตจากไวรัสมรณะนี้สูงสุดรายวัน ขณะที่โรงพยาบาลยังคงขาดแคลนอุปกรณ์ในการรักษาผู้ป่วย โดยเฉพาะเครื่องช่วยหายใจ จนต้องมีการร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติในการส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์เข้ามาช่วยเหลือ.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดบราซิลงดตั้งครรภ์เลื่อนตั้งครรภ์โควิดกลายพันธุ์บราซิลสายพันธุ์ P.1ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:08 น.